Tự điều chế màu nhuộm lông cho thú cưng từ thực phẩm tự nhiên tại nhà

Bạn muốn thay đổi diện mao cho thú cưng của mình bằng cách nhuộm lông cho chúng. Tuy nhiên, bạn không yên tâm với những thuốc nhuộm lông cho chó trên thị trường hiện nay. Bạn sợ những hóa chất ấy gây kích ứng da và không an toàn cho “bé” cưng nhà mình.

Vậy tại sao bạn lại không thử tự tạo màu thuốc nhuộm lông cho thú cưng của mình từ những thực phẩm tự nhiên có sẵn nhỉ??? Thuốc nhuộm từ thực phẩm tự nhiên này không những an toàn tuyệt đối cho thú cưng mà còn sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khi tự tay sáng tạo màu thuốc nhuộm và nhuộm lông cho con cưng của mình đấy.

Các thuốc nhuộm màu tự nhiên cho thú cưng sẽ được điều chế từ những thực phẩm tự nhiên là các rau củ quả hàng ngày, màu sắc phong phú đa dạng sẽ chắc chắn sẽ cho bạn và thú cưng những sáng tạo và trải nghiệm thú vị

Màu xanh lá cây: Một ít tảo lục hoặc Tảo Spirulina trộn với sữa chua hoặc kem pho mát sẽ cho chúng ta một màu xanh lục nhạt. Nước ép rau bina đông lạnh hoặc luộc chín tạo màu xanh rất tốt.  Bột Trà xanh sẽ cho một màu xanh sáng cùng lượng chất chống oxy hóa dồi dào.

Hồng – Đỏ: Quả cây cơm cháy , Cherries, Raspberry, củ dền hoặc nước Cranberry sẽ cho bạn những màu đỏ hồng rực rỡ. 

Cam:   Cà Rốt, khoai lang sẽ cho bạn màu cam tươi sáng. Nếu bạn muốn thử một màu cam mới lạ bạn có thể thử công thức bột Paprika trộn với sữa chua hoặc kem phô mai sẽ cho một màu cam hồng khá đẹp và mùi hương không dễ nhầm lẫn. Nước cam ép nguyên chất không đường là một cách dễ dàng để điều chế màu da cam tự nhiên

Màu vàng: củ nghệ là một nguồn cung cấp màu vàng tuyệt với. Bạn cũng có thể nghiền nát một chút ngụy hoa của cây nghê tây hòa với nước và đun sôi cho màu vàng bắt mắt không kém gì so với củ nghệ

Xanh tím: Bạn có thể sử dụng trái cây việt quất hoặc nước trái cây việt quất để tạo màu thực phẩm tím tự nhiên, chúng có một lượng chất chống oxy hoá tuyệt vời. Bạn cũng có thể sử dụng bắp cải đỏ hoặc quả mọng đen để điều chế màu tím nhuộm này.

Cách điều chế thuốc nhuộm tự nhiên

Làm thuốc nhuộm tự nhiên là siêu dễ dàng. Mặc dù đun sôi sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm tự nhiên, tuy nhiên một số sẽ vẫn còn và ảnh hưởng đến chất lượng khi nhuộm như dễ mất màu, màu lên không đẹp hoặc có mùi,… .

Cách điều chế như sau:

  • 1 phần chất nhuộm tự nhiên (quả việt quất, cải bắp tím,….) 
  • 3 phần nước

Đun sôi lửa vừa cho đến khi bạn hài lòng với màu nhuộm (ít nhất 20 phút), thỉnh thoảng trong khi nấu hỗn hợp nên được khuấy đều.

Nếu bạn không quan tâm đến cặn của thuốc nhuộm, hãy đổ qua bộ lọc inox mắt nhỏ hoặc lọc thường. 

Nếu bạn muốn thuốc nhuộm tự nhiên rõ ràng, hãy đổ qua vải gạc để lọc sạch cặn thuốc nhuộm.

Làm lạnh hoặc để đông đá thuốc nhuộm tự nhiên còn sót lại sau khi nhuộm để bảo quản cho những lần dùng tiếp theo.

Lưu ý: Vì màu thực phẩm tự nhiên không có hóa chất cho nên khả năng giữ màu không cao. Nếu bạn có ý định nhuộm lông ngắn hạn cho thú cưng và muốn an toàn bạn nên sử dụng màu thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ màu nhuộm cho thú cưng lâu dài bạn nên sử dụng màu nhuộm hóa chất dùng cho thú cưng tham khảo ý kiến chuyên gia để được tư vấn phù hợp nhé

Chúc bạn và thú cưng có những trải nghiệm thú vị sau khi được các chuyên viên Spa & Grooming tại bệnh viện thú y Dreampet chia sẻ cách điều chế thuốc nhuộm tự nhiên để nhuộm lông cho thú cưng của mình.

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan