Điều trị khó hay dễ mèo bị tràn dịch màng phổi???

Màng phổi là một màng mỏng ở bên trên bề mặt phổi và bên trong thành ngực bên ngoài phổi . Trong tràn dịch màng phổi, chất lỏng tích tụ trong không gian giữa các lớp màng phổi.

Thông thường, chỉ có một muỗng cà phê chất lỏng nước trong không gian màng phổi, cho phép phổi di chuyển trơn tru trong khoang ngực trong khi thở.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bệnh lí này. Vậy nên, bác sĩ thú y cho mèo nhà bạn sẽ đưa ra chẩn đoán và phác đồ đối với mỗi nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi khác nhau.

  1. Chẩn đoán mèo bị tràn dịch màng phổi

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một kỳ kiểm tra lầm sàng hoàn chỉnh cho thú cưng của bạn cùng với với một xét nghiệm máu, thử máu và phân tích nước tiểu. Các phân tích thử máu là công cụ chẩn đoán ban đầu cho việc tìm kiếm nguyên nhân cơ bản cho các triệu chứng tràn dịch màng phổi.

Bạn sẽ cần phải cung cấp một lịch sử bệnh lí hoặc sức khỏe của con mèo của bạn, bao gồm cả một lịch sử của các triệu chứng bạn quan sát được trên con mèo nhà mình, và những sự cố từ trước có thể dẫn đến tình trạng này. Những thông tin bạn cung cấp gợi ý cho bác sĩ thú y để chẩn đoán những cơ quan nào có thể tham gia vào sự tích tụ chất lỏng.

Một mẫu của dịch màng phổi sẽ được thu thập bằng cách chọc dò qua lồng ngực của con mèo với một cây kim và chúng sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các loại dịch màng phổi được lấy và phân tích sẽ cho phép bác sĩ thú y chẩn đoán nguyên nhân của tràn dịch màng phổi.

X-quang và siêu âm khoang ngực cũng rất hữu ích trong việc phân tích các yếu tố gây bệnh.

  1. Điều trị mèo bị tràn dịch màng phổi:

Điều trị cơ bản là làm giảm căng thẳng hô hấp bằng cách thoát chất lỏng ra khỏi khoang ngực bằng kim thoát dịch chuyên dụng.

Việc điều trị theo sau sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân chính mà bác sĩ thú y chẩn đoán. Lồng ghép các ống ngực nằm ở ngực, phẫu thuật ngực.  bác sĩ thú y có thể đặt một ống thông trong khoang ngực để truyền chất lỏng trong nó tới khoang bụng giúp động vật dễ thở hơn.

Bệnh lí tràn dịch màng phổi là một tình trạng rất nguy hiểm. Khi bạn thấy những dấu hiệu bất thường trên thú cưng có thể liên quan đến tràn dịch màng phổi bạn không nên tự ý điều trị tại nhà mà nên đưa ngay mèo cưng đi bác sĩ thú y do biết chứng của bệnh khá nhanh và nguy hiểm chỉ có đến các bệnh viện thú y với trang thiết bị đầy đủ mới có thể cung cấp những điều kiện điều trị tốt nhất cho thú cưng của bạn nếu bé bị mắc bệnh.

Chúc thú cưng của bạn và bạn luôn khỏe mạnh!!!

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan