Cách phân biệt bọ chét & ve rận ở chó

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng bọ chét và ve rận là cùng một loại ký sinh trùng có nhiều tên gọi khác. Tuy nhiên, thực tế rằng bọ chét và ve rận là hai loại kí sinh trùng khác nhau. Chúng đều sống kí sinh và hút máu của chó để sống. Vì vậy, đây có thể là hai loại kí sinh đáng ghét “nhất hệ mặt trời” đối với cún. Bởi ở mỗi loài sẽ có biện pháp diệt trừ khác nhau. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem chúng có những điểm gì giống và khác nhau nhé!

Bọ chét là gì?

Bọ chét là nguyên nhân phổ biến gây ra ngứa ngáy và xây xát ở chó mèo. Bọ chét lây bằng đường da, cắn và hút máu vật chủ. Vết cắn thông thường gây ngứa nhẹ. Trong trường hợp bị nhiễm bọ chét nặng, đặc biệt là chó mèo còn nhỏ có thể gây thiếu máu nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Bọ chét còn gây nên nhiều hội chứng về da như dị ứng da (còn gọi là viêm da dị ứng) , khi đó cún sẽ cắn và cào cấu bản thân đến trụi lông, khiến cún cảm thấy đau đớn.

Cách nhận biết bọ chét ở chó

Flea: Bọ chét ; Tick: Ve rận

Nhận biết bọ chét

Bọ chét trưởng thành nhìn như một chấm đen nhỏ kích thước tầm trung và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Nhận biết chó mèo của bạn đã bị lây bọ chét bằng cách tìm thấy bọ chét trên chó mèo hoặc những chấm đen trắng, muối tiêu trên lông và da của chúng. Những chấm này là trứng bọ chét ( màu trắng) và phân bọ chét ( màu đen).

Nhận biết ve rận

Một con ve trưởng thành thường có 8 chân. Phần miệng của nó dính và hút máu từ vật chủ cho đến khi bụng con ve chứa đầy máu. Nguồn máu này giúp ve cái đẻ trứng. Sau đó vòng đời của ve tiếp tục tiếp diễn

Ve có thể gây siêu dị ứng và mang theo nhiều căn bệnh nguy hiểm cho thú cưng và cả cho bạn.

Loại ve phổ biến nhất, như ve chó, thường có ve đực nhỏ bằng đầu que diêm. Sau khi hút no máu, ve cái thường phình to và lăn ra ngoài. Ve hươu, nai thường nhỏ hơn thế nhiều khoảng bằng đầu ghim. Vì thế việc tìm và diệt chúng khó hơn rất nhiều cho cả người và thú vật.

 

Tại sao lại có ve chó (rận chó)? | Những điều cần biết khi nuôi chó

Cách tìm ve, bọ chét trên người thú cưng

Bạn hãy sờ lên người của cún, khi thấy có nốt sần thì rẽ lông thú và quan sát kĩ hơn. Trên chó và mèo, đặc biệt chú ý vùng quanh cổ, tai và mắt. Trên chó, kiểm tra kỹ hơn bàn chân, kẽ móng, phía dưới gan bàn chân. Ve và bọ chét thường được tìm thấy với đầu ve gắn chặt dướt da của thú cưng.

Nếu bạn không phải là người hiểu biết về côn trùng và thú y. Trong khi đó đã mất quá nhiều chi phí và thời gian vào việc diệt ve rận, bọ chét chó mà không hiệu quả. Tốt nhất là tìm đến bệnh viện thú y Dreampet. Với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, tận tình yêu thương thú cưng và các loại thuốc được đảm bảo, họ sẽ giúp cún cưng của bạn thoát khỏi ve rận, bọ chét. Đem lại cuộc sống bình yên và thoải mái cho cún yêu!

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline để được thăm khám và chữa trị kịp thời cho cún.

Kim Anh

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan