Phương pháp điều trị parvo virus ở chó phốc

Điều trị parvo virus ở chó khá khó. Bởi hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị trong khi nguy cơ lây nhiễm lại quá cao. Đặc biệt là những chú chó ngoại như phốc.

Các phương pháp điều trị bệnh parvo virus ở chó phốc

Điều trị parvo virus ở chó phốc

Con đường lây nhiễm parvo virus ở chó phốc

Parvo virus lây truyền qua đường tiêu hóa. Tức là chó nuốt phải mầm bệnh sẽ lập tức bị parvo. Chó tiếp xúc với chó bệnh hoặc các vật dụng mà chó bệnh đã dùng sẽ có nguy cơ bị bệnh. Kể cả khi đồ dùng đã được chó bệnh dùng rất lâu về trước. Bởi parvo virus tồn tại được trong không khí tới 6 tháng. Vì vậy, trong điều trị và sau điều trị parvo viris ở chó phốc, bạn nên vứt vỏ toàn bộ đồ dùng cũ. Nhất thiết phải sát trùng nơi ở. Đặc biệt phải cách ly chó khỏe và chó bệnh.

Phương pháp điều trị parvo virus ở chó phốc

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị bệnh parvo virus ở chó. Mọi phác đồ điều trị chỉ hỗ trợ chó tăng sức đề kháng, giảm các triệu chứng, tránh nhiễm trùng kế phát mà thôi. Nhiệm vụ chính của chúng ta là kéo dài thời gian cho đến khi cơ thể chó tự sản sinh ra phản ứng miễn dịch.

Tỷ lệ sống sót của phốc phụ thuộc phần lớn và khả năng chẩn đoán và thời gian can thiệp. Can thiệp sớm phút nào hay phút nấy. Khi bệnh đang khởi phát, bác sĩ thú y sẽ tiêm kháng huyết thanh cho phốc nhằm chống shock do mất máu. Giai đoạn đầu các bác sĩ sẽ truyền nước cho phốc để cân bằng nước, chất điện giải và bổ sung chất dinh dưỡng. Các loại thuốc giúp giảm tiêu chảy, buồn nôn, cầm máu cũng sẽ được sử dụng. 

Dinh dưỡng trong quá trình này cũng rất quan trọng. Ở giai đoạn phục hồi nói đóng vai trò quyết định luôn các bạn nhé. Một số lưu ý trong chế độ ăn trong và sau khi điều trị parvo virus ở chó phốc như sau:

  • Không cho chó ăn, uống khi chưa có dấu hiệu hồi phục. 
  • Thời gian bắt đầu hồi phục chỉ cho chó ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu. Ví dụ như cháo, thịt gà xay,… Duy trì thực đơn này trong vòng 2 tuần hoặc hơn.
  • Ăn chín, uống sôi, vệ sinh 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan