Rận tai ở chó mèo – Điều trị đơn giản nhưng lâu dài

Rận tai (Otodectes cynotis mites) , thường được gọi là ve tai, là một bệnh nhiễm ký sinh phổ biến có thể ảnh hưởng đến thú cưng của bạn. Các triệu chứng điển hình thường bao gồm:

  • Cào quanh tai, đầu và cổ
  • chó mèo thường lắc đầu, tai
  • Chất bẩn lấy từ tai có thể tối, sáp và đôi khi giống với màu cà phê
  • Tai có mùi hôi

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó, mèo của bạn có thể có rận tai, đây là những bước tiếp theo bạn nên thực hiện để đảm bảo thú cưng của mình được điều trị và khỏi bệnh

  1. Chẩn đoán rận tai

Nếu con mèo của bạn có các triệu chứng thông thường của ve tai, bác sỹ thú y sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát, khám da liễu và tai cho thú cưng của bạn . 

Bác sĩ thú y có thể lấy mẫu chất bẩn ở tai để phân tích trong phòng thí nghiệm, hoặc sử dụng otoscope (dụng cụ chuyên dụng để nhìn bên trong tai) để tìm những con ve trong tai mèo.

 Nếu bạn muốn kiểm tra ở nhà, hãy đặt một mẩu chất bẩn thu được từ tai của thú cưng trên nền tối. Những con ve sẽ có màu trắng và kích thước nhỏ bé. Nếu bạn không thể nhìn thấy con ve tai nào thì cũng đừng tin tưởng hoàn toàn vì có thể mẫu chất bẩn tai bạn lấy không chứa ve.

  1. Điều trị rận tai (ve tai) cho mèo

Rận tai có thể được điều trị ngoại trú. Các biện pháp điều trị thường bao gồm nhỏ thuốc vào tai mèo mỗi ngày một lần trong 10 đến 30 ngày, tùy thuộc vào sản phẩm bạn sử dụng. Nếu bạn muốn điều trị nhanh và không tái phát bệnh bạn nên làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của thuốc và lời khuyên của bác sĩ thú y, nếu thiếu chỉ một hoặc hai liều có thể con mèo của bạn vẫn còn ve kể cả khi bạn đã kết thúc điều trị.

Các loại thuốc mới hơn có thể giết chết rận bằng một liều duy nhất nhỏ dưới da của con mèo. Những phương pháp điều trị dân gian cho ve tai nên được sự tư vấn của các bác sĩ thú y.

Bên cạnh việc điều trị rận tai bằng thuốc, bạn nên làm sạch tất cả các chất bẩn từ trong ống tai của thú cưng  

Một tháng sau khi bắt đầu điều trị, bác sĩ thú y có thể hẹn bạn lịch khám lại để xác định xem những con ve đã được tiêu diệt và loại bỏ ra khỏi tai của con mèo nhà bạn chưa. Gọi bác sĩ thú y vào bất cứ lúc nào nếu bạn có thắc mắc về điều trị cũng như sự hồi phục của vật nuôi.

  1. Ngăn ngừa và phòng tránh rận tai

Sau khi bắt đầu điều trị, con mèo của bạn sẽ nhanh chóng giảm thiểu các triệu chứng ngứa. Việc gãi tai quá mức, rung lắc đầu, sẽ bắt đầu giảm dần sau vài ngày.

Rận tai rất dễ lây truyền từ mèo sang các vật nuôi khác, bao gồm chó, thỏ chuột và chồn sương. Rận tai không lây sang người. Trứng rận tai được truyền qua sự tương tác xã hội, như ngủ chung hoặc chơi với nhau. Vì lý do này, tất cả các con vật nuôi phải được điều trị cho ve tai, ngay cả khi chỉ một hoặc hai con có triệu chứng bệnh.

Môi trường sống của vật nuôi nên được làm sạch. Rửa đồ vật như chăn, chuồng của vật nuôi trong nước nóng và sau đó sấy nóng chúng cho đến khi khô hoàn toàn. Sau khi kết thúc điều trị, tiếp tục kiểm tra tai tai thú cưng thường xuyên để theo dõi sự tái phát rận tai hay không hoặc các vấn đề khác có liên quan.

Việc điều trị và phòng ngừa rận tai nên được làm chặt chẽ bởi rận tai rất dễ tái phát nếu không được điều trị tân gốc. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ thú y để có thể điều trị và phòng ngừa rận tai cho thú cưng của mình có hiệu quả nhất nhé.

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh!! 

 

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan