9 Lời khuyên cho sau điều trị Parvo và giúp thú cưng phục hồi hoàn toàn

Trong khi một số con chó không thể chống chọi với căn bệnh Parvo virus và bị chúng quật ngã. Nhưng bên cạnh đó lại có khá nhiều con chó được cứu sống, phục hồi hoàn toàn sau khi bị Parvo.  Nếu con chó của bạn có thể đánh bại Parvo virus điều đó là rất tốt tuy nhiên bạn cũng nên quan tâm tới việc lập kế hoạch chăm sóc con vật của mình sau đó vì đó là điều cực kì quan trọng cho sự phục hồi hoàn toàn của con vật.

Nếu con chó của bạn đang trong giai đoạn hồi phục sau  Parvo, thì chúng tôi xin giới thiệu dưới đây một số mẹo cần thiết bạn có thể xem xét và áp dụng thực hiện để đảm bảo phục hồi an toàn cho vật nuôi của bạn sau khi điều khị khỏi Parvo

  1. Vứt bỏ tất cả các đồ chơi bằng vải. Bạn có thể mua những cái mới và chi phí của một vài đồ chơi mới không đáng kể để bạn có thể đảm bảo cho an toàn và sức khỏe của thú cưng, không kể đến chúng đảm bảo rằng chó của bạn không vô tình nhiễm lại Parvo từ những đồ chơi đó. Hãy thay tất cả đồ chơi bằng vải của chúng bằng đồ chơi mới nếu con chó của bạn đang trong quá trình hồi phục sau Parvo
  2. Vứt bỏ mọi thứ – đồ chơi bằng nhựa và cao su, bát thực phẩm cho vật nuôi và bát nước, sàn chơi của thú cưng,….. Sau quá trình điều trị Parvo, điều quan trọng tỏng chăm sóc phục hồi là bạn nên tiêu diệt mọi dấu vết cuối cùng của Parvovirus tại chỗ ở của thú cưng. 
  3.  Rửa sạch tất cả các bộ đồ ngủ, quần áo, thảm,… của con chó trong nước nóng bằng thuốc tẩy an toàn. Nếu bạn không thể làm được như vậy, hãy cân nhắc việc cho con chó một chiếc giường mới thay vì cho nó ngủ trên giường cũ sau điều trị Parvo. Sự hồi phục sau Parvo chủ yếu phụ thuộc vào việc chế độ cho ăn hợp lý, và khử trùng bất cứ thứ gì bị ảnh hưởng bởi Parvovirus.
  4. Giữ cho con chó của bạn tránh xa những con chó khác ít nhất ba tuần sau điều trị Parvo. Bác sĩ thú y chắc chắn sẽ thông báo cho bạn điều này. Nhưng Parvovirus rất dễ lây lan từ con chó này sang các con chó khác, mặc dù con chó của bạn có thể đã sống sót, tuy nhiên, không phải tất cả các con chó và chủ nuôi đều may mắn. Vậy nên, sau điều trị Parvo, hãy giữ chó của bạn tách biệt với những con chó khác cho đến khi bác sĩ thú y chắc chắn là đã loại bỏ hoàn toàn Parvo virus khỏi con chó của bạn
  5. Đảm bảo chó con của bạn đã được tiêm mũi phòng bệnh Parvo và các bệnh nguy hiểm khác nếu cần. Các bác sĩ thú y thường không chắc chắn về việc con chó của bạn có thể nhiễm lại Parvo lần thứ 2, vì vậy điều an toàn nhất là đảm bảo sự an toàn của con vật cưng của bạn cũng như sự an toàn của những con chó xung quang bằng cách đưa con chó của bạn tiêm chủng đầy đủ chống lại Parvovirus. (Thông thường phải mất ba lần tiêm) Nếu chó con của bạn chỉ có một trong ba lần tiêm chủng trước khi bị bệnh, bạn vẫn có thể hoàn thành các mũi tiêm phòng còn lại sau khi con chó phục hồi hoàn toàn sức khỏe.
  6. Đảm bảo rằng con chó của bạn được cung cấp đủ nước và giữ được nước. Bác sĩ thú y có thể đưa cho bạn một chế độ ăn uống cụ thể được coi là nhạt nhẽo với cháo thịt nạc hoặc thức ăn dễ tiêu, bao gồm cả các men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa, cho đến khi ruột trở lại bình thường. Nếu con chó của bạn bỏ ăn hoặc không muốn ăn thức ăn bạn cho trong quá trình hồi phục sau Parvo, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. 
  7. Hãy để mắt đến phân của con chó để đảm bảo con chó không còn bị phân tiêu chảy hoặc chứa máu sau khi Parvo. Nếu chó của bạn phân vẫn có vấn đề trong khi phục hồi từ Parvo hoặc nếu những vấn đề được giải quyết nhưng trở lại sau khi điều trị parvo, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay để có phương hướng điều trị mới.
  8. Làm sạch tất cả sân vườn và ống xả chất thải sau khi con chó của bạn bị chẩn đoán mắc Parvo và trong quá trình phục hồi từ Parvo. 
  9. Nói chuyện với bác sĩ thú y và nhờ tư vấn về việc làm sạch khử trùng nhà cửa cũng như khu vực con chó hay chơi đùa. Bạn rất có thể sẽ cần phải khử trùng các tầng lầu ở nhà có thể bạn sẽ không phải thay thế sàn nhà hoặc sơn lại các bức tường,…, nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có thể giúp cho con vật của bạn được cung cấp môi trường phục hồi tốt nhất sau Parvo.

Sau khi Parvo, thú cưng của bạn có thể sống một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc, lành mạnh. Con chó của bạn thậm chí còn có thể đi hiến máu để cứu những con chó khác bị Parvovirus. Chó có đủ may mắn để vượt qua được Parvovirus thường không mắc lại tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, một vài con chó có thể bị ảnh hưởng đến cơ tim sau khi mắc Parvo. Nếu con chó của bạn bị Parvo ảnh hưởng đến cơ tim, nó có thể để lại biến chứng lâu dài, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để đưa ra giải pháp cho tình trạng trên.

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh!!!

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan