Cách điều trị và phòng tránh bệnh viêm phổi ở chó do vi khuẩn

 

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn không phải là căn bệnh nguy hiểm. Nên có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ đúng các quy tắc điều trị, chế độ chăm sóc.

Ở bài viết trước Dreampet đã chia sẻ những nguyên nhân và triệu chứng khi chó bị viêm phổi do vi khuẩn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về phương pháp điều trị và phòng tránh căn bệnh này cho chó cưng.

 1. Chẩn đoán

Thực hiện rửa khí quản để thu thập một số chất lỏng và tế bào để phân tích.

Các xét nghiệm bao gồm: kiểm tra lâm sàng , đặc biệt là X quang lồng ngực và phổi. Phân tích máu, và phân tích nước tiểu cũng có thể sẽ được tiến hành.

 1. Điều trị

Khi chó bị viêm phổi do vi khuẩn việc sử dụng thuốc là điều cần thiết:

 • Tình trạng viêm phổi do nhiều loại vi khuẩn gây nên. Tuy thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh mà bác sĩ lựa chọn kháng sinh phù hợp.Việc điều trị bổ sung phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng của chó cưng. Nếu có nhiều triệu chứng xảy ra cùng lúc, chẳng hạn như bỏ ăn , sốt cao và giảm cân, bạn nên đề nghị bác sĩ thú y cho chó cưng nhập viện.
 • Nếu chó cưng hít thở khó khăn, việc cho chúng thở oxi là điều cần thiết.
 • Nếu cún của bạn có biểu hiện mất nước, thiếu dưỡng chất thì truyền dịch tĩnh mạch để bổ sung nước, chất dinh dưỡng và chất điện giải.
 • Hạn chế các hoạt động của cún trong suốt quá trình điều trị, ngoại trừ việc tập luyện vật lí trị liệu giúp làm sạch phổi và đường hô hấp.Mặc dù cún cần phải nghỉ ngơi nhiều nhưng đừng để cún nằm lì một chỗ trong thời gian dài. Bởi chó có thể bị tích tụ chất lỏng ở một chỗ. Thi thoảng hãy thay đổi tư thế nằm cho chó nhé.
 1. Tiên lượng

Tiên lượng về bệnh viêm phổi ở chó do vi khuẩn nói chung là tốt nếu được điều trị đúng cách. Bệnh viêm phổi ở chó do vi khuẩn không nguy hiểm và có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu điều trị không đúng cách, kiêng khem không kỹ càng, chó cưng có thể thiếu oxy máu và nhiễm trùng huyết.

 • Tình trạng thiếu oxy máu có nghĩa là mức oxy giảm thấp trong máu,
 • Nhiễm trùng huyết là một nhiễm trùng có hệ thống với sự hiện diện của các vi khuẩn gây độc, mủ đi vào trong máu của con cún
 1. Phòng tránh
 • Tiêm chủng đều đặn để phòng tránh nhiễm trùng.
 • Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp chó cưng tăng cường hệ miễn dịch.

Sau khi đọc xong viết, nếu vẫn còn những khúc mắc, hãy liên hệ ngay với Dreampet. Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh.

 

 

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan