Chẩn đoán và điều trị bệnh giảm bạch cầu (FPV) ở mèo hiệu quả

Như bài viết trước Dreampet đã thông tin tới các bạn một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên loài mèo hiện nay là bệnh viêm ruột truyền nhiễm (FPV) hay còn gọi là bệnh Parvo mèo hoặc bệnh giảm bạch cầu mèo . Việc chẩn đoán bệnh FPV ra sao? chăm sóc hay điều trị bệnh như thế nào là đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhất cho thú cưng sẽ được giải đáp ngay tại bài viết này cùng với các bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện thú y Dreampet.

  1. Chẩn đoán mèo bị giảm bạch cầu:

Bác sĩ thú y sẽ xem xét tiền sử các bệnh trước đó mèo nhà bạn mắc phải cùng với các triệu chứng, khám lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán. Bệnh giảm bạch cầu phải được phân biệt với nhiễm trùng FeLV , salmonellosis, và thủng ruột,bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám lâm sàng để kiểm tra sốt, mất nước và mức độ đau bụng của con vật.

Xét nghiệm máu có thể cho chúng ta thấy con mèo bị giảm bạch cầu có nghĩa là số lượng bạch cầu bị giảm sút mạnh khi mèo mắc bệnh. Một số con mèo cũng sẽ giảm số lượng tiểu cầu (các thành phần của máu giúp cho quá trình đông máu) khi mắc bệnh.

Hiện nay, việc sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm có sẵn để phát hiện vi rút trong phân được áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, khi con mèo nhà bạn mới được tiêm phòng gần đây thì bộ dụng cụ thử nghiệm sẽ có thể cho một kết quả không chuẩn xác.

  1. Điều trị và kiểm soát bệnh giảm bạch cầu mèo (Parvo mèo)

Mèo bị giảm bạch cầu đòi hỏi phải điều trị tích cực để con mèo có thể sống sót do bệnh này có thể giết chết con mèo trong vòng chưa đầy 24 giờ. Điều trị bao gồm việc truyền máu toàn bộ để cải thiện tế bào máu nhất là số lượng bạch cầu trong máu bị virus phá hủy, truyền dịch cho con mèo bị mất nước, tiêm vitamin A, B, và C, truyền kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng huyết 

Một con mèo bị chẩn đoán FPV việc đầu tiên phải cách li chúng với các con mèo khác

  • Điều trị hỗ trợ:Dinh dưỡng tốt giảm tỷ lệ tử vong, phục hồi nước, chất điện giải bằng cách truyền tĩnh mạch là rất quan trọng. Khi thành ruột của mèo  bị phá hủy vi khuẩn có thể xâm nhập vào dòng máu. Vì vậy, phòng chống nhiễm trùng là điều cần thiết và kháng sinh phổ rộng là lựa chọn tối ưu (tiêm tĩnh mạch). Cố gắng cho con mèo của bạn ăn uống là một cách có hiệu quả trong việc nâng cao đề kháng và cải thiện sức khỏe. Một chế độ ăn dễ tiêu hóa được tư vấn bởi bác sĩ thú y là một quyết định đúng đắn, nếu nôn, chống nôn sẽ được lựa chọn. Bổ sung Vitamin (đặc biệt là Vit. B) có thể được đưa ra để ngăn ngừa thiếu hụt thiamine.
  • Điều trị chống virus: hiện nay chưa có một loại thuốc nào được ghi nhận trên chó dùng để điều trị virus

Bởi vậy, việc tiêm chủng nhắc lại cho mèo hằng năm là việc làm vô cùng cần thiết để có thể bảo vệ thú cưng khỏi những căn bệnh truyền nhiễm do virus cực kì nguy hiểm trên mèo gây ra. Các “sen” hãy đưa các “boss” đi đến cơ sở thú y để được tiêm phòng vaxin đầy đủ nhé. Bảo vệ cho mèo cưng cũng như bảo vệ cho cả cộng đồng mèo thoát khỏi những căn bệnh lây lan và mức độ tử vong cao như căn bệnh giảm bạch cầu (Parvo mèo).

 

 

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan