Cách phòng và điều trị bệnh care ở chó – Căn bệnh nguy hiểm ở chó

Ở bài viết trước, Dreampet đã giới thiệu đến bạn căn bệnh care nguy hiểm thường gặp ở chó. Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào điều trị được căn bệnh này. Chủ yếu là do ý thức phòng chống bệnh của người chủ thông qua việc sử dụng vac-xin kháng bệnh cho chó từ nhỏ. Chính vì vậy, việc phòng tránh bệnh là điều vô cùng quan trọng. Những bạn nuôi chó hãy đọc bài viết này để biết cách phòng bệnh care ở chó nhé!

https://dreampet.com.vn/benh-care-o-cho-benh-virus-nguy-hiem-gay-chet-cho-hang-loat/

 

Cách phòng bệnh care ở chó

Điều quan trọng nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Khi chó đã mắc Care rồi thì cơ hội được chữa trị hoàn toàn là rất thấp.

Bạn hãy dùng vacxin nhược độc care tiêm phòng cho chó. Vacxin này an toàn, có thời gian bảo hộ cho chó từ 6 tháng đến 1 năm. Vì kháng thể từ mẹ có thể bảo vệ cho chó con đang bú từ 4 – 6 tuần, nên chỉ nên tiêm vacxin cho chó con từ 2 tháng tuổi. Để chắc chắn nên tiêm lại lần 2 vào lúc chó con được 3,5 tháng tuổi. Đối với chó cảnh và chó nghiệp vụ, việc sử dụng huyết thanh tối miễn dịch là cần thiết.

Về nguyên tắc phòng chống bệnh care ở chó, nên dùng kháng huyết thanh cho những con mới chớm bị bệnh hay tốt hơn ở những con còn khỏe nhưng đã tiếp xúc với chó bệnh. Sau khi dùng kháng huyết thanh 3 tuần cần tiêm lại vacxin. Cũng có thể dùng vacxin đa giá để hạn chế công tiêm, tiêm một mũi phòng 5 đến 6 bệnh như: Cúm, ho, dại, care…

Khi nghi chó ốm bệnh care, cần báo BSTY thăm khám và cũng phải cách ly. Xác chết chó bệnh Care cần chôn sâu giữa 2 lớp vôi bột. Không thả trôi sông suối, nơi công cộng hoặc làm thức ăn cho người và động vật khác. Cũi, chuồng nuôi chó ốm phải tiêu độc bằng nước vôi hoặc phun thuốc sát trùng. Điều này để tránh lây lan bệnh cho những chú chó khác.

Điều quan trọng khi phòng bệnh cho chó đó là việc vệ sinh sạch sẽ. Bạn cần thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, nuôi dưỡng chăm sóc chu đáo. Giữ vệ sinh chung nơi ở, chăm sóc sức khỏe cho cún. Đặc biệt, bạn nên cho cún vận động hằng ngày, mùa đông giữ ấm. Cho cún ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bạn cũng cần đưa cún đi khám bệnh định kỳ tại Dreampet nữa nhé

Cách điều trị bệnh care ở chó

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị hết được hẳn căn bệnh này. Chính vì thế để có thể tránh bị lây truyền sang các chú chó khác các bạn nên tách cho của mình ra 1 nơi để chăm sóc hoặc đưa đến phòng khám của thú y.

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn kế phát như: Vime-Tobra, Amoxi 15 % LA, Vimexyson C.O.D, Spectylo, Lincocin 10%…. 

Do cún bị tiêu chảy nhiều, nên truyền dịch Glucose 5% bù đắp nước và chất điện giải để cún mau hồi phục. Bên cạnh đó, cún cũng cần được truyền dung dịch protein và thuốc chống co giật.

Có thể bạn sẽ cần phải truyền thêm dung dịch sinh lí mặn ngọt hay dung dịch Ringerlactat cho cún. Điều này giúp hỗ trợ tim và vitamin C . Đồng thời giúp cung cấp năng lượng, trợ sức, trợ lực, bù nước, giải độc. Kết hợp tiêm martosal và atropin giúp chống nôn. 

Bạn cần tiêm thêm thuốc kháng sinh liều cao cho cún. Sau đó, bạn thực hiện rửa ruột cho chú cún bằng loại dung dịch pha loãng từ thuốc tím( 0,1%).

Cho cún uống Kanamycin 10-20 mg/kg ngày uống bốn lần, hoặc 5 đến 7mg tiêm 2 lần/ngày dưới da.

Hãy giữ cún bệnh ở nơi khô ấm, sử dụng thuốc giảm sốt, giảm đau, atropine để giảm co thắt ruột.

Dreampet luôn khuyến cáo khách hàng hãy đưa thú cưng tới cơ sở thú y uy tín để điều trị bệnh care. Không nên tự điều trị ở nhà vì đây là một bệnh nguy hiểm ở chó

Kim Anh

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan