Bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Với 1 bộ lông dài và dày như vậy, chó Alaska khó tránh khỏi các bệnh về ký sinh trùng. Cụ thể là bệnh ve ký sinh trên chó Alaska.

Ve là một loại ký sinh trên chó, chúng ta đừng chủ quan về tác hại của nó. Ve không chỉ tranh chấp chất dinh dưỡng với vật chủ. Nếu nó mang trong mình mầm bệnh thì cũng có thể truyền một số bệnh nguy hiểm cho chó.

Thông tin về bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Bệnh ve ký sinh trên chó Alaska tiềm tàng nhiều nguy cơ

Thông tin về bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Có rất nhiều loại ve ký sinh trên chó nhưng loại chúng ta thường thấy nhất là Rhipicephalus sanguineus. Chúng có hình dáng quả lê và mang màu nâu đen. Loại ve này tồn tại trên chó mèo trên khắp thế giới. Ngoài chó mèo thì loại ve này còn ký sinh trên trâu, bò, heo, dê,…
Chu kỳ phát triển của loại ve này từ 7 tháng đến 1 năm. Chúng có thể nhịn đói đến 19 tháng. Các giai đoạn phát triển của ve: trứng => ấu trùng => thiếu trùng => ve trưởng thành. Ve cái và ve đực giao phối với nhau ngay trên cơ thể của vật chủ. Sau đó, ve cái sẽ hút no máu của vật chủ để lấy chất dinh dưỡng. Chúng đẻ trứng trên mặt đất  và tìm đến 1 ký chủ mới. Mỗi giai đoạn phát triển ve đều rời khỏi ký chủ và tìm ký chủ mới. Khi bị ve bám vào da, chúng sẽ chích vào cơ thể chó Alaska chất kháng đông và hút máu no nê. Mỗi con ve cái có thể hút 0.5ml máu.  

Triệu chứng khi bị bệnh vê ký sinh trên chó Alaska

Vị trí mà ve hay bám vào để hút máu thường là: trong, ngoài vành tai; vùng cổ, các kẽ chân, dọc sống lưng. Nếu chó Alaska nhiễm bệnh nặng thì thậm chí ve có thể bám vào cả cơ thể.

Chúng có thể khiến chó bị viêm da, gây ngứa ngáy khắp cơ thể. Với giống chó ưa vận động như chó Alaska, chúng sẽ rất khó chịu và tự gây tổn thương cho mình. Không chỉ ngứa ngáy, viêm da mà thậm chí  còn có thể nhiễm trùng, mưng mủ, loét da. Có quá nhiều ve trên cơ thể chó có thể khiến Alaska bị mất máu, sức khỏe kém, một số chỗ trên cơ thể bị xù xì, dày lên… Khi loại trừ ve trên cơ thể thì những triệu chứng đó sẽ giảm ngay.

Sẽ rất nguy hiểm nếu ve mang trong mình những bệnh truyền nhiễm như: rickettsia, leptospirosis, babesiosis.

Điều Trị bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Các loại thuốc có thể dùng để điều trị bệnh như:

  • Frontline: với các hoạt chất fipronil dùng để xịt và xoa lên lông chó, mèo. Liệu trình trị liệu mỗi lần trừ ve là một tháng.
  • Bayticol (flumethrin 6%): cách dùng pha 1ml cho 2 lít nước để tắm hoặc xịt cho chó Alaska.
  •  Vòng đeo cổ Preventef (diazenon): đeo cho chó để trừ được ve trong 4 tháng.

Cách phòng bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Các cụ nói phòng bệnh hơn chữa bệnh quả là không sai. Để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh ve ký sinh trên chó Alaka, chúng ta nên định kỳ xịt thuốc sát trùng vào chỗ ở của chó Alaska, vách tường, góc nhà, sân. Dùng vòng đeo cổ trừ ve cho chó. Kiểm tra lông da thường xuyên. Tắm và sấy lông đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Hiện tại, tại các bệnh viện thú y đã có thuốc tiêm trị vê rận cho chó mèo. Loại này có tác dụng lâu dài. Bạn có thể tham khảo. 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan