Chó Alaska và những thông tin cơ bản (Phần 2)

Ở bài đăng lần trước, Dreampet đã đem đến cho qúy vị những thông tin về nguồn gốc, vẻ bề ngoài của giống chó Alaska. Trong bài đăng hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến đặc trưng tính cách và cách phân loại của giống chó khổng lồ này.

Mang trong mình rất nhiều đặc điểm của giống chó sói tuyết hoang dã: có sức bền, sức khỏe tốt và rất tinh ranh. Tuy nhiên trải qua sự thuần hóa của con người, Alaska đã dần trở nên rất hiền lành kiên nhẫn và vô cùng đáng yêu. Chúng đã không còn hung dữ và khó gần nữa.

Các đặc điểm nổi bật về tính cách của Alaska

Thông minh, tinh nghịch và ưa vận động

Alaska là giống chó có chỉ số thông minh khá cao nên nó có khả năng học tập nhanh, biết vâng lời. Đặc biệt, chúng thích trẻ nhỏ và rất hòa đồng. Kể cả với các loại vật nuôi khác, nó rất ít khi tấn công. Alaska rất ưa được hoạt động. Vì xuất thân của chúng là dòng chó kéo xe trượt tuyết mà!

Chó Alaska được con người thuần chủng rất thân thiện, hoạt bát

Chó Alaska thân thiện với vật nuôi khác

Chính vì bản tính ưa vận động của mình nên giống chó này đòi hỏi phải được được tập luyện hàng ngày. Chúng  không thích hợp để nuôi nhốt. Nếu không cho chúng đi dạo và chạy nhảy tung tăng thì chúng rất dễ bị stress. Như vậy đồ đạc nhà bạn sẽ không yên thân đâu. Chúng sẽ hung dữ mà phá tan tành đấy!

Trung thành tuyệt đối

Bản tính của loài sói đó là trung thành và hoàn toàn nghe mệnh lệnh của con đầu đàn. Dù Alaska bị lai tạo và thuần hóa thì chúng cũng vẫn giữ được đặc tính tốt đẹp này. Nếu chó Alaska được nuôi dưỡng từ bé, chúng sẽ mặc định chủ nhân là thủ lĩnh đầu đàn của mình. Nó sẽ luôn phục tùng và bảo vệ hết mình cho chủ nhân. Không những vậy, chúng còn tự tạo nghĩa vụ cho mình. Đó là bảo vệ tất cả các thành viên trong gia đình, lãnh thổ của mình khỏi những thứ nguy hiểm. Chính vì sự trung thành tuyệt đối như vậy nên có rất nhiều câu chuyện cảm động về việc Alaska hy sinh thân mình vì chủ. 

Phân loại chó Alaska

Có thể dựa vào các đặc tính sinh học để phân loại (hình thể, hoặc độ thuần chủng).

Dựa trên đặc điểm về hình thể

Chó Alaska Standard (tiêu chuẩn): Những chú chó Alaska Standard có thân hình tương đối nhỏ gọn. Với cân nặng chỉ khoảng 35 – 45kg đối với con đực và 30 – 40kg đối với con cái. Đây cũng là giống chó được nuôi phổ biến nhất tại nước ta.

Chó Alaska Giant khổng lồ: Theo AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ), những chú chó có chiều cao lớn hơn 73cm, và cân nặng trên 45kg – xứng danh là dòng chó lớn nhất trong tất cả giống chó Alaska. Có một số cá thể khổng lồ đặc biệt còn có thể cao tới 1m và nặng tới 80kg.

Trong đàn chó Alaska kéo xe, cá thể chó Giant Alaska thường nắm vị trí chó đầu đàn. Chúng có sức khỏe tốt và độ bền bỉ cao. Có khả năng kéo khối lượng hàng hóa gấp nhiều lần bình thường. Alaska Giant là một trong những dòng chó có giá cả đắt đỏ vì nguồn cung hiếm và chúng cũng khó thích nghi với khí hậu Việt Nam.

Dựa vào mức độ thuần chủng

Chó Alaska thuần chủng có màu mắt là nâu hoặc nâu đen. 

Chó Alaska lai: Con lai giữa chó Alaska và một giống chó khác. Ví dụ: Alaska lai Husky, Alaska lai Samoyed,… Những chú chó Alaska có màu mắt khác nâu hoặc nâu đen đều là chó lai. 

Alaska thuần chủng đẹp hơn và giá trị hơn những chú chó Alaska đã được lai giống.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan