Điều trị và chăm sóc chó bị viêm tụy như thế nào??

Viêm tụy thường tiến triển nhanh ở chó, nhưng thường có thể điều trị mà không gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan. Tuy nhiên, nếu viêm tụy đi lâu dài mà không điều trị, cơ quan  này sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, và thậm chí tổn thương não và có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất. Viêm tụy gây ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Ở bài trước Dreampet đã đưa ra cho bạn biết nguyên nhân triệu chứng và cách chẩn đoán con chó bị viêm tụy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số cách chữa trị chăm sóc và phòng tránh cho thú cưng của bạn bị viêm tụy.

  1. Điều trị chó bị viêm tụy

Viêm tuyến tụy thường có thể được điều trị nội trú tại các phòng khám thú y và sẽ bao gồm liệu pháp dung dịch, chất giúp lưu chuyển máu trong tĩnh mạch và động mạch, chất bổ sung điện giải và chất bổ sung kali, vì mức kali thường giảm khi động vật bị viêm tụy. Nếu viêm xảy ra do thuốc mà chó của bạn đang dùng, bác sĩ thú y sẽ yêu cầu bạn ngừng sử dụng thuốc cho cún.

Điều quan trọng là hạn chế mức độ hoạt động của thú cưng  sau điều trị. Thực phẩm sẽ được ngưng trong một vài ngày để có thời gian cho tụy nghỉ ngơi, và làm chậm sự sản xuất các enzym tiêu hóa. Bác sĩ thú y có thể cần kê liệu pháp dung dịch truyền tĩnh mạch trong thời gian này để ngăn ngừa sự mất nước

Nếu  tình trạng nôn mửa kéo dài, thuốc giảm nôn sẽ được kê để giúp kiểm soát việc nôn mửa, và nếu con chó của bạn bị đau bụng nặng bạn có thể tham khảo bác sĩ thú y để sử dụng thuốc giảm đau.

Cũng có thể cần phải cung cấp kháng sinh cho vật nuôi của bạn như là một biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật sẽ được sử dụng để loại bỏ bất kỳ tắc nghẽn nào gây ra viêm, và loại bỏ tích tụ lượng lớn chất lỏng trong cơ quan hoặc để loại bỏ các mô bị hư hỏng nghiêm trọng.

Khi thức ăn được chỉ định cho động vật viêm tụy, chủ nuôi nên cung cấp cho chúng thức ăn ít chất béo, carbohydrate cao, thức ăn dễ tiêu hóa được cho đến khi tình trạng này được cải thiện hoàn toàn. 

Nếu viêm tụy nặng, hoặc mãn tính (tái phát), chế đô ăn uống này có thể cần phải được cố định vĩnh viễn để bảo vệ tuyến tụy và nội tạng của con chó.

  1. Chăm sóc và phòng tránh bệnh viêm tụy

Mặc dù các biện pháp phòng ngừa này sẽ không bảo đảm hoàn toàn rằng con chó của bạn không bị viêm tụy. Tuy nhiên, chúng có thể giúp tránh được tình trạng bệnh lý này. Những biện pháp bao gồm:

  • Giảm trọng lượng của con chó (nếu nó thừa cân) và quản lý cân nặng đúng cách
  • Tránh các chế độ ăn kiêng cao
  • Giữ cho chó của bạn gần đúng trọng lượng lý tưởng nhất có thể
  • Tránh các loại thuốc có thể làm tăng chứng viêm

Việc chăm sóc cung cấp chế độ dinh dưỡng cho cún sau thời gian điều trị viêm tụy cũng cần được quan tâm bằng các:

  • Khẩu phần giàu chất béo nên hạn chế trong thời gian dài, cũng như chế độ ăn giàu protein.
  • Hydration là một trong những mối quan tâm lớn nhất và cần được theo dõi trong vòng 24 giờ sau khi điều trị cho đến khi động vật đã hồi phục hoàn toàn.

Hãy giữ cho thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh cùng với các bác sĩ tại phòng khám thú y Dreampet nhé. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên mỗi chặng đường với thú cưng.

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan