Giun móc – ký sinh trùng nguy hiểm trên chó mèo

Động vật bị nhiễm giun móc có thể tử vong do tác động của kí sinh trùng này, đặc biệt là ở động vật non như chó con, mèo con. Như vậy, chủ sở hữu vật nuôi cần phải cảnh giác với các dấu hiệu giun móc ở chó. Những ký sinh trùng hút máu này có thể xâm nhập, sống và tồn tại trong ruột non của con chó. 

Trong giai đoạn 4 của ấu trùng giun móc có thể gây thiếu máu và viêm ruột nặng cho chó.  

Cả chó và mèo đều bị nhiễm giun móc nếu tiếp xúc với trứng hoặc ấu trùng giun

  1. Nguyên nhân chó bị nhiễm giun móc

Những con chó mẹ bị nhiễm giun móc truyền cho chó con trong quá trình mang thai chửa đẻ và cho con bú

Con vật có thể ăn phải thực phẩm chứa kí sinh trùng hoặc kí sinh trùng xâm nhập trực tiếp thông qua những móc bám vào da của vật chủ

  1. Triệu chứng chó bị nhiễm giun móc

Một con chó bị nhiễm ký sinh trùng sẽ có biểu hiện

  • Mệt mỏi, ủ rũ
  • Thèm ăn; 
  • Niêm mạc mũi, môi và tai nhợt nhạt. 

Nếu ấu trùng ấu trùng xâm nhập vào phổi, con chó sẽ ho, cũng như các triệu chứng khác, bao gồm cả  tiêu chảy hoặc táo bón. 

Cái chết có thể đến bất ngờ nếu con chó không được điều trị ngay.

  1. Chẩn đoán chó bị nhiễm giun móc

Giun móc không thể nhìn thấy bằng mắt thường do đó bác sĩ thú y có thể sẽ lấy mẫu phân của con chó để làm xét nghiệm tìm kí sinh trùng. 

  1. Điều trị chó nhiễm giun móc

Để điều trị chó bị nhiễm giun móc bác sĩ thú y sẽ kê thuốc tẩy giun giúp tiêu diệt kí sinh trùng và trục xuất chúng ra ngoài,

Con chó cần được bổ sung dinh dưỡng và sắt vì chó bị mất máu do tác động của giun móc. Các con chó con có mẹ bị nhiễm giun móc nên được tẩy giun vào lúc hai tuần tuổi và tiếp tục cho đến khi cai sữa và được điều trị hàng tháng sau khi cai sữa để đảm bảo rằng tất cả ấu trùng đều được loại bỏ.

Với con cái mang thai, điều trị sẽ được bắt đầu hai tuần sau khi sinh sản và tiếp tục trong hai đến bốn tuần sau khi chó con được sinh ra để thoát khỏi những con giun móc có thể còn trong ruột, và để bảo vệ con chó con.

Trong trường hợp nghiêm trọng, chó mẹ (hoặc chó con) sẽ phải nhập viện để điều trị bằng truyền dịch, truyền máu và thở oxy bổ sung (nếu giun tròn di chuyển vào phổi), tùy thuộc vào mức độ thiếu máu và tình trạng của con vật. Bạn nên biết rằng giun móc là một loài kí sinh trùng rất nguy hiểm và có khả năng gây cho con vật bất ngờ tử vong ngay cả trong quá trình điều trị.

 Hy vọng với những chia sẻ và kiến thức mà Bệnh viện thú y Dreampet cung cấp trên đây, bạn có thể đưa ra phương pháp chăm sóc tốt nhất cho thú cưng của mình.

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh

 

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan