10 tips nhỏ làm việc cắt móng chân cho chó thật dễ dàng và hiệu quả

Cắt móng chân cho thú cưng luôn luôn là những trải nghiệm không dễ dàng gì cho bạn và cả thú cưng của bạn. Bạn luôn nhận thấy mỗi lần khi chuẩn bị đồ cắt móng, thú cưng lại biến đi đâu mất hoặc tỏ thái độ không hợp tác như cắn bạn hoặc giãy,…Vậy phải làm thế nào để mỗi lần vệ sinh móng cho thú cưng không phải là nỗi ám ảnh của bạn. Bạn không cần lo lắng vấn đề này nữa vì ngay sau đây bệnh viện thú y Dreampet sẽ mach nhỏ cho bạn một vài mẹo đơn giản giúp bạn làm quen và dỗ dành thú cưng khi làm vệ sinh móng cho chúng để cả hai đều có những trải nghiệm thú vị trong công việc này nhé!!!

  1. Tập cho thú cưng có thói quen cắt móng từ khi còn nhỏ bằng việc cho chúng bữa ăn ngon sau khi vệ sinh móng

Nếu bạn mới mua hoặc đang nuôi một con chó con,thật dễ dàng để huấn luyện chúng vệ sinh và cắt móng ngay từ khi còn nhỏ.

Với lần đầu tiên thực hiện cắt móng bạn nên cố gắng để cắt cho con chó con của bạn thật nhẹ nhàng sau đó thưởng cho chúng một bữa ăn ngon lành. 

Bằng cách đó, chúng sẽ cảm thấy hứng thú với những buổi cắt móng tiếp theo sau đó

  1. Hãy chắc rằng bạn nắm được tâm lí của vật nuôi như tính cách, thói quen – trị liệu tâm lí

Đối với những chủ nuôi có chó không thích tiếng cắt móng hoặc tiếng của máy mài móng bạn có thể tìm hiểu phương pháp trị liệu tâm lí cho chó. Đây là kĩ thuật huấn luyện giúp sửa đổi hành vi chóp từ đó làm thay đổi phản ứng cảm xúc của vật nuôi đối với một hiện tượng, sự kiện nhất định

Bắt đầu các buổi điều trị chống lại việc cắt móng tay của con chó bằng cách cho chúng những bữa ăn ngon lành trong khi bạn cầm chân chúng. Một khi chúng cảm thấy thoải mái khi bạn chạm vào bàn chân của chúng, bạn có thể cắt móng chân trên bàn chân chúng một cách dễ dàng.

Hãy nhớ rằng, con chó của bạn có thể mất nhiều ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để vượt qua nỗi sợ hãi mang tên cắt móng của chúng. Đừng vội vàng hãy kiên nhẫn với thú cưng của mình!

  1. Luôn luôn có thuốc hoặc bông cầm máu bên cạnh khi cắt móng cho thú cưng

Một trong những lý do tại sao một số con chó ghét bị cắt móng là bởi có thể chúng bị vô tình cắt phải tủy móng gây chả máu ở những lần cắt móng trước

Nếu bạn chưa quen với việc cắt móng cho thú cưng và lại không may cắt quá sâu và quá nhanh móng của chúng làm chúng chảy máu bạn nên luôn luôn có thuốc hoặc bông cầm máu trong trường hợp này nếu nó vô tình xảy ra tránh cho con vật đau đớn và sợ hãi quá lâu.

  1. Dạy cho con chó của bạn tự mài móng của chúng

Để dạy cho thú cưng quen với việc cắt móng cần phải mất thời gian lâu dài. Tuy nhiên chúng ta vẫn có những cách có thể luôn giúp giữ móng của chúng trông như mới được cắt bằng cách đưa cho chúng một chiếc bàn mài móng

Bạn có thể tự chế một chiếc bàn mài móng cho thú cưng bằng cách cắt 2 x 4 miếng gỗ và ghim 80 giấy nhám nghiền ở mặt trước, mặt sau.

  1. Sử dụng máy mài móng cho thú cưng

Nếu thú cưng của bạn không muốn được cắt móng bạn có thể dùng dụng cụ mài móng cho thú cưng chuyên dụng

Tuy nhiên bạn nên thử trước và xem phản ứng của thú cưng vì một số thú cưng không thích tiếng của máy mài móng này

  1. “Xây dựng” một spa nho nhỏ tại nhà giúp thú cưng thư giãn mỗi lần cắt móng

Bạn cũng có thể làm cho công việc cắt móng thêm nhẹ nhàng bằng cách bật âm nhạc giúp thú cưng thư giãn. Kết hơn các món ăn yêu thích và âm nhạc nhẹ nhàng giúp những con chó của bạn yêu thích thời gian được spa cắt móng

  1. Không hà tiện thức ăn trong những buổi cắt móng

Chó sẽ làm quen nhanh hơn với việc cắt móng hoặc giũa móng nếu bạn cho chúng các thức ăn ngon và chất lượng cao thay vì các món ăn giống nhau được sử dụng trong các buổi huấn luyện thường xuyên.

  1. Một buổi cắt móng nên được dừng lại thường xuyên để massage hoặc vuốt ve để con chó bình tĩnh

Con chó của bạn cuối cùng đã học được rằng cắt móng là hành vi không đáng sợ, cố gắng nghỉ ngơi thường xuyên giữa mỗi lần cắt. Bằng cách này bạn sẽ đảm bảo giữ cho các buổi cắt móng ít căng thẳng hơn

  1. Cố gắng không cắt quá nhiều móng của con chó

Mặc dù việc cắt hoặc mài toàn bộ móng là điều tốt. Tuy nhiên, bạn nên chỉ cắt một móng một lần. Điều đó cho phép bạn nghỉ ngơ và cho phép con chó của bạn làm quen dần dần với việc cắt móng của chúng

  1. Đừng ngại ngần nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia

Nếu con chó của bạn phản kháng mạnh mẽ cho việc cắt móng mà bạn không thể xoa dịu được. Đừng ngại ngần hãy liên lạc với chuyên gia để được lập kê hoạch giúp đỡ, bạn nhé!

Chúc bạn và thú cưng luôn khỏe mạnh!!!

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan