Cắt móng cho thú cưng như thế nào cho đúng cách

Hầu hết các con vật đều ghét khi bị giữ bàn chân và cắt móng, vì vậy việc cắt móng sẽ không bao giờ là hoạt động dễ dàng cả của bạn và thú cưng. Nhưng để con vật quen với việc này bạn nên tập cho chúng ở giai đoạn sớm sẽ giúp bạn dễ dàng cắt móng và vệ sinh móng cho chúng sau này. Hãy thử an ủi thú cưng bằng cách thưởng cho chúng một bữa ăn ngon sau khi cắt móng, cùng với một cái ôm thân thiết giúp gắn bó thêm tình cảm thì sao nhỉ???

Trừ khi thú cưng của bạn tự mài móng trên đụng cụ chuyên dụng để giữ cho móng chân của chúng có chiều dài vừa đủ nếu không bạn nên cắt móng cho chúng khoảng một lần một tuần – nếu bạn nghe thấy chúng cố gắng để mài móng vào một bề mặt cứng của đồ dùng nào đó trong nhà thì đó là thời gian thích hợp để cắt móng.

Tip nhỏ: Trước khi cắt móng cho thú cưng, hãy nhờ bác sĩ thú y chỉ cho bạn cách cắt móng chân của con vật sao cho đúng chiều dài mà không làm ảnh hưởng đến con vật nhé.

Móng chân của thú cưng có 2 phần là phần móng sừng hóa và tủy móng màu hồng  (có thể nhìn thấy) là phần cung cấp máu cho móng. Bạn nên tránh cắt móng thú cưng quá nhanh vì có thể sẽ cắt vào tủy hồng của con vật làm chúng chảy máu và nhạy cảm cho những lần cắt móng sau

Để cắt móng chân cho thú cưng bạn nên:

  1. Giữ chân chó, mèo nhẹ nhàng, chắc chắn.
  2. Xác định vị trí phần móng chân bạn sẽ cắt.
  3. Sử dụng kéo cắt móng chuyên dụng để cắt phần móng thừa bạn đã xác định

Nếu bạn đang cắt mà cảm thấy móng của con vật mềm và con vật kêu đau có thể bạn đã cắt vào phần thịt và làm chúng chảy máu. Trong trường hợp này bạn phải cầm máu cho thú cưng ngay lập tức bằng cách sử dụng thuốc hoặc băng lại để cầm máu. Luôn có một chiếc khăn ướt trong tay sẵn sàng để làm sạch máu khi cần thiết.

Nếu bạn sử dụng máy mài móng hãy sử dụng giữ chặt chân chó, bật máy và mài mỗi lần chỉ một ít móng của vật nuôi tránh làm cho chúng sợ hãi và nhạy cảm.

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn vui vẻ!!

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan