Điều trị bệnh viêm dạ dày, đường ruột ở chó như thế nào hiệu quả 

Bệnh viêm dạ dày, đường ruột là bệnh mà chó dễ bị mắc phải. Nguyên nhân gây nên chủ yếu là giun sán và các loại virus vi khuẩn trong môi trường tự nhiên. Vậy cách chữa trị bệnh ở chó này như thế nào? Dream Pet sẽ chia sẻ ngay cho bạn bí quyết điều trị bệnh dạ dày, đường ruột ở chó rất hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày, đường ruột ở chó

Trước khi tìm hiểu về cách điều trị, bạn cần hiểu rõ những nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó, bạn sẽ có kinh nghiệm nên chăm sóc chó cưng như thế nào để phòng tránh được những bệnh này. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày, đường ruột ở chó

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày, đường ruột ở chó

Chó có thể mắc bệnh viêm dạ dày, đường ruột bất cứ lúc nào, đặc biệt là vào thời điểm trời nắng nóng và ẩm ướt như mùa hè. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất là bởi: giun sán, virus và vi khuẩn. Cụ thể như sau:

– Do giun sán: loại giun gây ra bệnh viêm ruột ở chó là giun móc với những móc nhọn cứng đâm vào thành ruột non khiên máu khó lưu thông. Những tổn thương này sẽ tạo nên cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vết thương. Khiên chó mắc bệnh đường ruột.

– Do virus: các loại virus như Parvo và Care khi vào hệ tiêu hóa sẽ gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột của chó.

– Do vi khuẩn: chó nhà bạn có thể gặp phải bệnh này nếu thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn độc hại. Các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella,… sẽ đi vào hệ thống tiêu hóa và gây bệnh.

>>> Xem thêm: khách sạn thú cưng

2. Cách điều trị bệnh hiệu quả nhanh chóng

Khi chó nhà bạn có những biểu hiện như chán ăn, tiêu chảy và nôn mửa thì có thể nó đã bị bệnh viêm dạ dày, đường ruột. Lúc này, bạn nên thực hiện hướng dẫn sau đây để thú cưng của bạn khỏe mạnh trở lại.

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày, đường ruột ở chó hiệu quả

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày, đường ruột ở chó hiệu quả

Về chế độ ăn uống: Khi mắc bệnh, hệ thống tiêu hóa của chó đang cực kỳ yếu nên bạn phải dừng cho ăn trong 24 tiếng, hạn chế lượng nước uống. Để tránh làm tổn thương đến dạ dày của chó và không bị sưng viêm. Sau đó, khi đã hết 24 giờ thì bạn có thể cho chó ăn cháo với nhiều bữa ăn và ăn ít.

Bài trừ các chất trong dạ dày: việc giúp chó nôn hết những thức ăn còn lại trong dạ dày có thể giúp nó đỡ bị trướng bụng khó chịu. Đồng thời có thể đẩy được các chất có hại ra khỏi cơ thể vật nuôi. Trường hợp chó không thể nôn hay đi vệ sinh, bạn có thể cho uống thuốc xổ hoặc dầu Parafin.

>>> Xem thêm: taxi thú cưng

Sử dụng thuốc: Nếu chó bị nôn quá nhiều, bạn có thể cho nó uống 1-2 viên Metoclopramide mỗi ngày 2 lần để chống nôn. Kết hợp tiêm thêm hợp chất Natri Clorua hoặc dung dịch Glucose để tránh mất nước cho chó.

Giảm đau dạ dày: khi bị viêm dạ dày, đường ruột chó sẽ rất đau và khó chịu. Để kích thích dịch vị và giảm thèm ăn, bạn nên pha loãng dung dịch muối, pepsin và Axit Hydrochloric cho chó uống trước khi ăn. Khi chó đã ổn định, bạn sẽ cho nó uống men tiêu hóa Lactasin để thúc đẩy sự thèm ăn.

Trên đây là cách điều trị bệnh viêm dạ dày, đường ruột ở chó tại nhà mà Dream Pet chia sẻ cho mọi người. Nếu có những thắc mắc về bệnh của thú cưng, bạn có thể liên hệ ngay với đường dây nóng hoặc email chủa bệnh viện thú y Dream Pet để được tư vấn ngay nhé!

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan