Những bệnh chó mèo thường gặp phải và cách điều trị

Chó, mèo là hai con vật thân thiện và tình cảm nên được rất nhiều người yêu thích chọn làm thú cưng. Tuy nhiên, chúng thường có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm có thể lây sang cơ thể con người. Do đó, bạn cần phải có kiến thức về những bệnh chó mèo thường gặp phải và cách điều trị, như vậy bạn mới biết mà phòng tránh. Bảo vệ tốt nhất các “bé” thú cưng và chính bản thân mình. 

1. Bệnh dại

Một trong những loại bệnh nguy hiểm nhất ở chó mèo và dễ lây sang cơ thể người chính là bệnh dại. Đây là loại bệnh nếu như không điều trị kịp thời có thể gây chết người. Nó sẽ lây lan theo tuyến nước bọt của chó mèo. Chỉ cần con vật này bị bệnh cắn con vật khác sẽ khiến con vật đang khỏe mạnh bị nhiễm dại theo. 

Ngày nay, bệnh dại vẫn chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Nếu bị chó mèo cắn, bạn nên khử trùng làm sạch vết thương ngay lập tức và đi đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị. Nếu không may vật nuôi của mình bị dại, bạn có thể tự cứu sống chính mình. Chứ một khi đã bị mắc bệnh dại thì dù là động vật hay con người đều có nguy cơ tử vong rất cao.

Chó bị bệnh dại cắn người rất nguy hiểm

Chó bị bệnh dại cắn người rất nguy hiểm

Bạn có tự thể bảo vệ an toàn cho chó mèo, bản thân và mọi người xung quanh bằng cách tiêm phòng cho thú cưng theo định kỳ. Các loại thuốc ngăn ngừa dại bây giờ luôn có sẵn tại các cơ sở thú ý, chỉ cần mang chó mèo đến sẽ được tiêm rất nhanh.Chi phí của một liều thuốc khá rẻ nên bạn hãy chủ động phòng ngừa để yên tâm cho các bé cưng nhà mình.

>>> Bác sĩ thú y quận long biên

2. Bệnh lepto 

Bệnh lepto là loại bệnh chó mèo thường hay gặp phải, nguyên nhân là do một vi khuẩn xoắn hay gọi là “xoắn khuẩn” gây ra. Bệnh này rất nguy hiểm không chỉ ở chó mèo mà còn có thể lây sang người. Triệu chứng sốt lâu dài giống cúm nhưng nó gây tổn thương đến nội tạng và nguy cơ bị viêm màng não cao.

Chó chán ăn khi mắc bệnh lepto

Chó chán ăn khi mắc bệnh lepto

Rất may mắn là vắc-xin phòng chống bệnh lepto chó mèo đã có, nên bạn có thể chủ động bảo vệ thú cưng của mình. Đều đặn 1 năm 1 lần, bạn mang chó mèo của mình đến bệnh viện thú y để tiêm. Hoặc để chắc chắn hơn, bạn có thể tiêm 6 tháng 1 lần.

3. Bệnh đường tiết niệu

Tiếp tục là một bệnh mà chó mèo cũng rất dễ gặp phải đó là bệnh lý về đường tiết niệu. Đây là loại bệnh gây khó chịu và đau rát ở vùng sinh dục. Bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát, nếu chó mèo có biểu hiện như đi tiểu lâu, tiểu bậy rải rác,… Rất có thể thú cưng của bạn đã mắc bệnh đường tiết niệu.

Bệnh đường tiết niệu phổ biến ở chó mèo

Bệnh đường tiết niệu phổ biến ở chó mèo

Bệnh này có thể điều trị được nhưng mức độ khó dựa vào tình trạng thận. Nếu thận có sạn thì bạn phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ thú y để phẫu thuật lấy sạn. Tiêm dung dịch dinh dưỡng như huyết tương để phục hồi thể tích tuần hoàn, hoặc dùng muối, truyền máu cho thú cưng. Một cách chữa đơn giản hơn đó là giữ ấm cho chó mèo bằng lò sưởi, xông hơi và tiêm thuốc cho chó mèo đều được.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin về 3 bệnh dễ gặp nhất ở chó mèo và cách điều trị dứt điểm. Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định nuôi thú cưng thì nên bỏ túi ngay những thông tin này để chăm sóc “bé “ cưng nhà mình tốt nhất. Nhờ đó, bạn cũng có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình.

>>> Bệnh viện thú y nam từ liêm

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan