Tổng quan về chó Samoyed

Samoyed có cùng tổ tiên xa xưa với Alaska và Husky. Chúng đều có nguồn gốc từ một giống chó săn vùng Siberia. Chó Samoyed có bộ lông trắng tinh và mang nhiều đặc tính của chó sói.

Tên của giống chó này có nghĩa là: giống chó có khả năng tự tìm kiếm thức ăn. Chúng trước đây cũng là giống chó được sử dụng để kéo xe trượt tuyết.  Ngày này, chúng đã trở thành sủng vật của giới thượng lưu và là giống chó hợp thời trang. Rất nhiều người đã nuôi Samoyed bởi vẻ ngoài trang nhã và tính cách lanh lợi của nó.

Chó samoyed Trắng

Chó Samoyed với bộ lông trắng

Nguồn gốc của chó Samoyed

Chúng có nguồn gốc từ vùng Siberia lạnh giá. Trước đây, chúng được những người thợ săn và đánh cá nuôi nhằm mục đích kéo xe trượt tuyết. Năm 1889 nhà thám hiểm Rorbet Scott đã mang vài con về Anh. Bằng sự trang nhã và lanh lợi của mình chúng đã chinh phục nhiều người yêu chó. Ngày nay, Samoyed đã trở thành một trong những giống chó mốt nhất, đẹp nhất và nhiều người nuôi nhất

Đặc điểm hình thể của chó Samoyed

Chó Samoyed có thân hình gọn gàng, mạnh mẽ. Khuôn mặt chúng thon dài, mõm nhọn, mũi đen hoặc nâu. Hàm răng sắc nhọn và khỏe. Chúng có thân hình gọn gàng, mạnh mẽ cho thấy sức mạnh của chúng khi gặp. Chúng có cái đầu khoẻ, mõm nhọn, mũi màu đen hoặc nâu và bộ hàm rất khoẻ.

Chiều cao trung bình là từ 50 – 60 cm. Cân nặng trung bình của Samoyed là 45 đến 65 pounds tương đương 20 – 30kg. Thường thì chó cái sẽ nhẹ cân hơn, thấp hơn chó đực. Em Samoyed có tuổi thọ trung bình là 12 đến 15 năm. 

Ngoài màu trắng đặc trưng, chó Samoyed còn có màu vàng, kem, hung vàng. Mắt chúng có màu sẫm, xếch hình quả hạnh và rất sâu. Bộ lông dày và mượt – đặc trưng của động vật xứ lạnh. Tai của chó Samoyed hơi tròn ở đỉnh và luôn dựng đứng. Phần đuôi to, dài, dày luôn cuộn tròn dựng đứng trên lưng như Alaska. Chân to, khỏe, thẳng và có cơ bắp. Chính vì vậy chúng rất ham vận động. Samoyed có 2 lớp lông, lớp bên ngoài rất dày và cứng, lớp bên trong mềm mại ấm áp. Điểm đặc biệt của giống chó này đó là khả năng từ làm trắng lông mà không cần tắm rửa. 

Đặc điểm tính cách của chó Samoyed

Đây là giống chó rất thông minh và mạnh mẽ. Chúng có nhiều đặc tính của chó sói như linh hoạt, nhanh nhẹn và rất trung thành. Chúng có xu hướng chỉ quyến luyến với duy nhất một người chủ. Nhưng Samoyed rất hòa đồng và yêu mến mọi người.

Một ưu điểm nữa của Samoyed đó là rất thân thiện, thích vui đùa. Thâm chí chúng có thể vui mừng với cả người lạ. Tính cảnh giác của con vật này không cao. Người ta không nuôi Samoyed để canh gác. Tuy nhiên, chúng rất thích sủa nên vẫn có thể báo cho chủ nhân khi có người lạ.

Giống chó sói tuyết này thích nghi tốt với cuộc giống gia đình và luôn yêu mến trẻ con. Chúng không chủ động tìm kiếm kẻ thù. Tuy vậy sẵn sàng phòng thủ khi cần thiết. 

Samyoed có thể sống trong điều kiện căn hộ nếu có không gian dành cho nó tập luyện. Chúng rất thích vận động. Samyoed sẽ cực sung sướng, thỏa mái khi được ở 1 nơi rộng rãi như dân vườn. Bởi bộ lông dày không cho phép chúng sống ở những nơi có thời tiết nóng quá.

Về hoạt động, chúng cần tập luyện theo chế độ vừa phải. Nhưng trong thời tiết nóng cần hạn chế vì bộ lông dày.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan