Ho nhiều, ho dai dẳng khó thở trên mèo – hen suyễn – viêm phế quản mãi tính

Đường hô hấp dưới bao gồm phế quản, nhánh cuống phổi nhỏ và phế nang. Phế quản bắt đầu ở cuối khí quản , nơi chúng phân chia thành hai nhánh. Từ đó chúng chia thành các nhánh nhỏ hơn, gọi là nhánh cuống phổi nhỏ. Các phế nang là phần cuối của đường hô hấp dưới nằm trong phổi là nơi trao đổi oxy và carbon dioxide của cơ thể.

Viêm phế quản là thuật ngữ dùng để biểu hiện sự viêm của phế quản và nhánh cuống phổi nhỏ. Viêm phế quản mãn tính là một chứng viêm lâu năm của đường hô hấp dưới. Tình trạng viêm phế quản hay hen suyễn ở mèo bao gồm cả thể cấp tính (đột ngột) và mạn tính (viêm lâu và kéo dài) do tăng nhạy cảm với các kích thích khác nhau, bao gồm dị ứng, đường thở hẹp, và tích tụ các tế bào đặc hiệu – thường thấy ở các phản ứng viêm và dị ứng – trong đường thở. Ở mèo, viêm cấp tính và mãn tính của đường hô hấp dưới thường được biểu hiện qua các bệnh viêm phế quản hoặc bệnh viêm phổi. Viêm mãn tính ở đường hô hấp dưới, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến xơ hóa ở phổi (một căn bệnh mà phổi không thể phồng lên để lọc khí). Bệnh này có thể xảy ra ở mèo ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở 2-8 tuổi.

 1. Nguyên nhân mèo bị hen suyễn – viêm phế quản

Nguyên nhân chính xác của viêm phế quản thường không rõ ràng và cụ thể, có thể là:

 • Khói thuốc lá, các hóa chất kích thích hệ thống hô hấp và bụ bẩn .
 • Mèo cũng có thể nhiễm trùng phổi (kí sinh trùng phổi,…)
 1. Triệu chứng mèo bị hen suyễn – viêm phế quản

Các triệu chứng sau đây có thể được nhìn thấy trong thời kì của bệnh biến đổi từ cấp tính snag mãn tính:

 • Ho
 • Hắt xì
 • Khó thở (một số con mèo sẽ thở bằng miệng)
 • Thèm ăn
 • Yếu mệt
 • Thở khác thường
 • Hít thở nhanh với nỗ lực
 • Da bị đổi màu
 1. Chẩn đoán mèo bị hen suyễn – viêm phế quản

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một bài kiểm tra sức khoẻ toàn diện cho vật nuôi của bạn, lịch sử hình thành các triệu chứng và các sự cố có thể xảy ra liên quan đến các triệu chứng này. Để tìm một nguyên nhân chính xác gây ra bệnh là khá khó khăn vì không có nguyên nhân chính xác rõ ràng có thể dẫn đến bệnh. Đôi khi, một thứ gì đó đơn giản như máy điều hòa cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh.

Tiếp theo, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu của mèo để thử nghiệm. Các xét nghiệm máu này sẽ giúp xác định chẩn đoán, cũng giúp để xác định vấn đề co mèo của bạn đang gặp là cấp tính hay mãn tính. Các mẫu phân cũng sẽ được thu thập và thực hiện để kiểm tra trong phòng thí nghiệm nhằm xác định bệnh nếu có ký sinh trùng. Hình ảnh chụp X quang có thể giúp chẩn đoán bản chất, mức độ và loại thay đổi trong các phế nang của phổi bị ảnh hưởng do viêm.

Sau khi tiến hành một cuộc kiểm tra sức khoẻ chi tiết cho con mèo, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Nếu trường hợp con mèo nhà bạn hen suyễn – viếp phế quản cấp tính, nó sẽ được tiếp nhân điều trị ngay lập tức. Ở bài tiếp theo, bệnh viên thú y Dreampet sẽ chia sẻ cách điều trị cũng như chăm sóc mèo bị hen suyễn – viêm phế quản phổi với bạn đọc. Chúc các bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh!!!

 

 

 

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan