Chó bị Parvo – Điều trị và phòng tránh đúng cách

Tìm hiểu về một bệnh nguy hiểm và gây tử vong cao trên chó như Parvo là một điều cần thiết. Nhưng bạn lại không biết tại sao bác sĩ lại điều trị thuốc này hay truyền cái kia cho thú cưng của mình ??? Đừng lo, bài viết dưới đây của Dreampet sẽ giải thích cho bạn những điều bạn lo lắng đồng thời cũng mach nhỏ cho bạn một số biện pháp phòng tránh bệnh parvo nguy hiểm này cho thú cưng.

Điều trị chó bị parvo

Vì là bệnh do virus gây nên bởi vậy không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh. Điều trị chó bị parvo được tập trung vào việc chữa trị các triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm khuẩn thứ phát. Điều trị chuyên sâu và hỗ trợ hệ thống là chìa khóa để phục hồi.

Liệu pháp truyền dịch và dinh dưỡng thông qua tĩnh mạch là rất quan trọng và cần thiết  trong việc duy trì lượng nước bình thường của cơ thể sau khi bị tiêu chảy nặng, mất nước, nồng độ protein và chất điện giải sẽ được theo dõi và điều chỉnh khi cần thiết.

 

Thuốc là việc làm cần thiết được sử dụng trong quá trình điều trị bao gồm thuốc để kiềm chế nôn (thuốc chống nôn), kháng sinh và thuốc bổ nhằm hạn chế nhiễm trùng thứ phát và trợ sức trợ lực cho bệnh cún.

Tỉ lệ sống sót ở chó là khoảng 30 – 40% và tăng dần trong thời gian điều trị, những con chó sau khi tiếp nhận điều tri có thể mệt đi và tồi tệ hơn trong khoảng 3 đến 4 ngày đầu sau đó sẽ hồi phục  tuy nhiên cái chết có thể đến từ việc mất nước nặng, nhiễm khuẩn thứ phát nặng, độc tố của vi khuẩn trong máu, hoặc xuất huyết đường ruột nghiêm trọng. Tiên lượng thấp cho chó con, vì chúng có một hệ thống miễn dịch kém phát triển, phổ biến là việc chó con bị sốc và chết đột ngột. Ngay cả sau khi chó đã hồi phục, nó vẫn sẽ có một hệ thống miễn dịch suy yếu, và sẽ dễ bị các bệnh khác. Một chế độ ăn dễ tiêu hóa với một lượng thức ăn hợp lí sẽ là lựa chọn tốt nhất cho chó của bạn trong khi nó đang hồi phục. Chó khỏi bệnh cũng sẽ là nguy cơ lây lan cho những con chó khác trong ít nhất hai tháng sau khi phục hồi ban đầu. Do đó, cần phải cách ly chó bệnh với những con chó khác trong một khoảng thời gian. Vệ sinh và sát trùng tất cả các đồ vật con chó đã từng sử dụng (đồ đựng thức ăn, chuồng, cũi, đồ chơi….) với chất tẩy rửa không độc hại.

Phòng tránh chó bị parvo

Miễn dịch chủ động bằng tiêm vaccine Parvo cho chó ngay từ 6 – 8 tuần tuổi. Tiêm nhắc lại sau một tháng cho chó non.  Chó dưới 4 tháng tuổi, chó chưa được miễn dịch với bệnh Parvo không nên cho tiếp xúc với chó khác hoặc các tác nhân trung gian có thể truyền bệnh. Trong 1 năm đầu đời chó con cần được tiêm phòng đầy đủ 3 mũi phòng bệnh truyền nhiễm và được nhắc lại định kì 1 năm 1 lần. Chăm sóc, dinh dưỡng đủ chất và khoa học tăng sức kháng bệnh của chó. Tẩy giun sán chó non ngay từ một tháng tuổi. Làm sạch và sát trùng thường xuyên môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăm sóc và các phương tiện vận chuyển chó.

Chú ý: CPV là một căn bệnh cực kì nguy hiểm, gây tỷ lệ chết rất cao trên chó nuôi. Bởi vậy, việc tìm hiểu thông tin cũng như hiểu biết về bệnh là việc vô cùng cần thiết để giữ gìn cho thú cưng của mình luôn khỏe mạnh.

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan