Để điều trị và chăm sóc khi chó bị viêm bàng quang bạn phải làm gì????

 

Nếu không may thú cưng của bạn mắc viêm bang quang thì bạn phải làm gì? Xử lí như thế nào? Hãy để Dreampet chia sẻ nỗi lo lắng đó cùng với bạn thông qua bài viết này nhé.

  1. Chẩn đoán chó bị viêm bàng quang

Một lịch sử bệnh trước đó và các xét nghiệm máu của con chó của bạn có liên quan được bác sĩ thú y yêu cầu bạn cung cấp cùng với các triệu chứng nôn mửa, và pollakiuria là chính là những bằng chứng mạnh mẽ của viêm bàng quang. Khi bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng này được quan sát thấy, một số xét nghiệm sẽ được tiến hành cho con cún của bạn.

Xét nghiệm đầu tiên cần kiểm tra gồm có xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra bàng quang (cảm giác ngón tay với bang quang).

Xét nghiệm nước tiểu bao gồm kiểm tra một số chỉ tiêu để phát hiện những bất thường trong nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu thường là đủ để xác định viêm bàng quang, nhưng chúng không thể cho bác sĩ thú y biết nguyên nhân chính xác. Việc cấy nước tiểu (dùng nước tiểu đặt lên một môi trường chuyên dụng để theo dõi sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn từ đó xác định được mẫu nước tiểu có hay không tồn tại vi khuẩn) được tiến hành nhằm xác định xem có phải vi khuẩn có mặt hay không và loại kháng sinh nào có thể có hiệu quả trong việc giết chúng. Điều này có thể được chỉ định vì vi khuẩn gây ra hầu hết các trường hợp viêm bàng quang ở chó và thường được loại trừ một cách dễ dàng bằng kháng sinh thích hợp.

Kiểm tra lâm sàng cho bàng quang là kiểm tra cảm quan cho bàng quang, vì nếu bang quang có sỏi thì chúng có thể đủ lớn để bác sĩ thú y có thể nhận thấy bằng tay thông qua sờ nắn.

  1. Điều trị chó bị viêm bang quang

Điều trị chủ yếu dựa trên nguyên nhân bằng cách:

Nhiễm trùng do vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh.

Một số loại sỏi bàng quang có thể được hòa tan với chế độ ăn kiêng đặc biệt, trong khi một số khác cần phẫu thuật loại bỏ.

Polip bàng quang lành tính thường có thể được phẫu thuật loại bỏ, nhưng u ác tính bàng quang rất khó để điều trị thành công.

Trong các giai đoạn điều trị ban đầu, nhiều trường hợp viêm bàng quang cần phải giảm đau hoặc sử dung các thuốc chống viêm để giảm bớt sự khó chịu và cải thiện dòng nước tiểu.  Việc kích thích cho thú cưng đi tiểu để giải tỏa cảm giác khó chịu là việc làm hiệu quả, bạn có thể thực hiện chúng bằng cách cho cún uống nhiều nước hơn hoặc ăn một chế độ ăn kiêng, làm loãng nước tiểu và giúp tiêu diệt vi khuẩn, các mảnh vụn và các tinh thể hòa tan.

Bác sĩ thú y sẽ thảo luận  với bạn về các xét nghiệm thích hợp và phương pháp điều trị cần thiết để giúp con vật cưng của bạn trở lại sức khoẻ bình thường càng sớm càng tốt.

Với những chia sẻ của Dreampet về bệnh viêm bàng quang trên đây chúc bạn và thú cưng của mình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc

.

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan