Chế độ dinh dưỡng cho chó Samoyed

Tổ tiên của chó Samoyed cũng như Alaska, sống tại vùng đất Syria lạnh giá. Vì vậy chế độ dinh dưỡng cho chó Samoyed cần rất giàu năng lượng. Đặc biệt là thịt giúp chúng giữ ấm cơ thể trong khi thời tiết xuống đến âm độ C. Chó Samoyed nuôi ở Việt Nam, tuy không phải chịu đựng cái lạnh cắt da nhưng với chế độ ăn của chúng bạn vẫn phải tuân thủ. Đảm bảo cho chúng phát triển cơ bắp như chúng đã thích nghi nghìn năm qua.

                                                                                                      Chó Samoyed và chế độ cho chó Samoyed

Chế độ dinh dưỡng cho chó Samoyed về Protein

Thịt không chỉ là thành phần chính trong thực đơn của chó Samoyed. Nó còn là thức ăn yêu thích của các giống chó tuyết khác như Husky, Alaska… Các loại thịt ưa thích trong chế độ dinh dưỡng của chó samoyed bao gồm:

  • Thịt bò, khá là “đắt đỏ”. Nhưng chúng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Trong thịt bò có rất nhiều protein lại ít mỡ. Các giống chó tuyết gần như có thể hấp thụ hết chất trong thịt bò. 
  • Thịt gà và thịt các loại gia cầm: chúng cũng rất giàu protein mà giá cả lại rẻ.
  • Cá: chứa nhiều chất đạm. Nên lựa chọn cá biển cho chó Samoyed vì nó ít mỡ.
  • Thịt lợn: nên lựa chọn thịt nạc. Đối với thịt mỡ, chó Samoyed ăn rất dễ bị đau bụng, đi ngoài. Tuy nhiên nếu cho chúng ăn thường xuyên, chúng có thể thích ứng được. Tuy em Samoyed không khoái ăn thịt lợn nhưng lại rất thích nội tạng: gan, lòng, tim, phổi.
  • Ngoài ra, nên cho trứng và trứng vịt lộn vì chúng cũng là nguồn cung cấp protein rất tốt. 

Chế độ dinh dưỡng cho chó Samoyed về Tinh bột

Tuy không phải là thành phần chính nhưng ngũ cốc cung cấp nhiều carbonhydrate, nguồn cung năng lượng quan trọng cho hầu hết các giống chó. Khỏi phải bàn, cơm và cháo là nguồn cung tinh bột phổ biến trong chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra có thể cho ăn thêm khoai tây, khoai lang. Chó samoyed vốn không thích ăn cơm, bạn nên trộn lẫn cơm với thịt xay để kích thích chúng ăn. Không nên cho ăn ngô vì chúng không tiêu hóa được vỏ của hạt ngô.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Samoyed về  Rau quả

Hầu hết các giống chó không thích rau quả vì hệ tiêu hóa của chúng được tạo ra chủ yếu để tiêu hóa thịt. Tuy nhiên, đây là những loại thực phẩm cần thiết, cung cấp các chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp hạn chế rụng lông và tăng cường hệ miễn dịch.

Nên cho chó samoyed ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Rất khó để định lượng cụ thể vì còn tùy vào kích thước và cường độ hoạt động của em Samoyed hàng ngày. Tuy nhiên về cơ bản, một em chó samoyed khỏe mạnh, hoạt động và chơi đùa bình thường sẽ cần lượng thức ăn mỗi ngày trong khoảng sau:

  • Từ sau khi cai sữa – 4 tháng tuổi: 200g – 500g / ngày, chia làm 5 bữa.
  • Từ 4 – 6 tháng: 360 – 600g / ngày, chia làm 3 bữa.
  • Từ 6 – 8 tháng: 400 – 500g / ngày, chia làm 2 bữa.
  • Từ 8 tháng tuổi: 350 – 450 / ngày, chia làm 2 bữa.

Bạn có thể thể thấy, những em cún samoyed dưới 6 tháng tuổi cần lượng thức ăn rất lớn và tăng dần theo từng tháng, để tăng khối lượng từ 0.5kg đến 10kg trong 6 tháng, nhằm mục đích chống trọi với cái lạnh khắc nghiệt trong tự nhiên. Chó samoyed trong điều kiện nuôi nhốt không phải chống trọi với điều kiện khắc nghiệt nhưng cũng phát triển theo quy trình tương tự. 

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan