Các bệnh thường gặp của chó Samoyed

Các bệnh thường gặp của chó Samoyed là: tăng nhãn áp, loạn sản cơ hoành, bệnh Ghilomerulopathic, viêm võng mạc… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi có đề cập đến triệu chứng cụ thể. Các bạn có thể tham khảo, nếu chó Samoyed yêu có triệu chứng cần mang đến bệnh viện ngay lập tức. 

Samoyed không chỉ dễ thương, mà còn rất đáng yêu, nghịch ngợm và rất thích làm trò mua vui cho tất cả mọi người. Giống chó này cũng giống như một số giống chó khác cũng thường mắc các bệnh thường gặp.

chó Samoyed bị ốm

Các bệnh thường gặp của chó Samoyed

Bệnh thường gặp của chó Samoyed: Tăng nhãn áp

Để xác định cún yêu bị tăng nhãn áp người ta đo bằng áp suất tăng lên trong mắt. Bệnh có 3 dạng: tiểu học, di truyền và trung gian, là do chất lỏng giảm trong mắt do các bệnh về mắt khác. Triệu chứng bao gồm mất thị lực và đau. Việc khám, điều trị và tiên lượng thuốc khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh nặng hay nhẹ. Glaucoma được điều trị bằng phẫu thuật hoặc với thuốc nhỏ mắt.

Bệnh thường gặp ở chó Samoyed: Viêm võng mạc

Viêm võng mạc (Progressive Retinal Atrophy – PRA). Đây là một trong những bệnh về mắt bao gồm sự suy giảm dần dần của võng mạc. Nếu bệnh xuất hiện sớm, chó của chúng ta sẽ bị mù đêm. Khi bệnh chuyển nặng sẽ có triệu chứng không nhìn rõ vào ban ngày.  Chúng ta có thể sẽ không phát hiện chó bị mắc bệnh. Nhiều con chó sau khi bị ảnh hưởng thích ứng tốt với tầm nhìn bị hạn chế của chúng. Tóm lại bạn nên cho chó đi khám định kỳ để dễ dàng phát hiện bệnh.

Bệnh thường gặp ở chó Samoyed: Chứng loạn sản cơ hoành

Đây là một loại bệnh di truyền, biểu hiện là xương chậu không vừa vặn vào khớp hông. Một số con chó thể hiện sự đau đớn và mệt mỏi ở một hoặc cả hai chân sau. Một số khác lại không hiển thị dấu hiệu khó chịu bên ngoài. (X-quang chiếu là cách nhất định để chẩn đoán vấn đề). Không nên nuôi chó có chứng rối loạn cơ hoành. Vì vậy nếu bạn mua một con chó con, hãy yêu cầu kiểm tra thật kỹ đời cha mẹ và sức khỏe của chó con.  

Bệnh thường gặp ở chó Samoyed: Bệnh Ghilomerulopathic

Đây cũng là 1 loại bệnh di truyền di truyền Samoyed thuộc về 1 bộ phận rất quan trọng: THẬN. Tình trạng này nghiêm trọng hơn ở chó đực. Chó bị mắc chứng này vẫn khỏe mạnh trong 3 tháng đầu. Sau đó phát tác và tử vong vào khoảng 15 tháng tuổi. Chó cái thì xuất hiện triệu chứng sớm hơn, khoảng 2 tháng đầu. Đến nay, không có thử nghiệm sàng lọc di truyền nào có sẵn cho bệnh thận di truyền Samoyed, nhưng nghiên cứu đang được tiến hành để chữa dứt điểm bệnh. 

Bệnh thường gặp ở chó Samoyed: Bệnh tiểu đường (DM)

Bệnh tiểu đường (DM): DM là một rối loạn, trong đó cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Một con chó bệnh tiểu đường sẽ biểu hiện sự thèm ăn lành mạnh, nhưng sẽ giảm cân vì thức ăn không được sử dụng có hiệu quả. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là đi tiểu nhiều và khát, tăng thèm ăn, và giảm cân. Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng và dùng insulin.

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan