Bệnh Parvo trên chó – những điều cần biết

 

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh là virus phát triển gây bệnh cho con người cũng như thú cưng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn  kiến thức khái quát về một bệnh hiện nay đang hoành hành trên chó đặc biệt vào giai đọan chuyển mùa có tên Canine Parvo Virus.

 

            Khái niệm và vecto truyền lây

Canine Parvo Virus (CPV) là một bệnh do virus gây nên. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh và làm chết nhiều chó, đặc biệt chó non. Virus xâm nhập rất nhanh vào cơ thể phân chia và gây bệnh cho cơ thể con chó, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là đường ruột. Nếu động vật non bị nhiễm virus có thể gây tổn hại cơ tim và gây ra vấn đề tim suốt đời. Virus Parvo còn gây bệnh cho cáo, chồn và các loài chó hoang dã… và có thể tồn tại trong môi trường tới vài tháng. Bệnh lây trực tiếp từ chó sang chó hoặc qua phân thải có virus phát tán trong môi trường qua các nhân tố trung gian truyền lây: dụng cụ chăn nuôi ,các loài trung gian truyền bệnh như chim choc, côn trùng,…. Thậm chí các phương tiện giao thông: vết lốp xe, giày dép có dính phân chó bệnh hoặc bàn tay tiếp xúc con người từ chó ốm cho chó khỏe cũng có thể làm lây lan bệnh.

Canine parvovirus  phát hiện vào cuối những năm 1970, được xác nhận là dịch lần đầu tiên vào năm 1978 nhưng chỉ trong vòng vài năm sau đó nó đã trở thành đại dịch của chó trên toàn thế giới. Qua phân lập từ năm 1979 đến năm 1984, các nhà khoa học đã xác định phần lớn chó nhiễm hai chủng virus CPV2a và CPV2b. Nhưng ở Italylia, Tây Ban Nha và Việt Nam người ta còn phát hiện chủng virus thứ ba CPV2c cũng gây bệnh Parvo cho chó.

 

Triệu chứng khi chó bị Parvo

Khi nhiễm virus ủ bệnh, trên 80% chó không hề có triệu chứng lâm sàng. Giai đoạn phát bệnh sau 3 -10 ngày nhiễm virus, các dấu hiệu : mệt mỏi, ủ rũ, nôn khan ra bọt dãi nhớt màu vàng xanh, sốt và tiêu chảy thường có máu. Nôn ra dịch nhầy có cục máu, nôn khan liên tục là dấu hiệu đầu tiên của CPV.

Tiếp đó là xuất huyết niêm mạc ruột; tiêu chảy ra máu mùi tanh khó chịu.Virus gây viêm xuất huyết toàn bộ ống tiêu hóa, mất nước và rối loạn điện giải trầm trọng. Chó suy sụp nhanh chóng do mất máu, thiếu máu, hạ protein, nội độc tố sinh ra gây chứng nhiễm độc huyết endotoxemia, suy giảm các loại bạch cầu phòng vệ. Chó bị chết nhanh do sốc, trụy tuần hoàn, hô hấp.

 

Chẩn đoán bệnh

Bác sĩ thú y chẩn đoán chó bị Parvo bằng cách lấy mẫu phân nghi nhiễm làm phản ứng Miễn dịch học ELISA (Enzyme-Linked ImmunoSorbent Assay) phát hiện kháng thể từ bộ kháng nguyên mẫu, hoặc phản ứng “ngưng kết hồng cầu” Hemagglutination Assay tìm virus, hoặc soi trên kính hiển vi điện tử. Hiện nay, bộ kit thử nghiệm ELISA được sử dụng để phát hiện parvovirus đang được thực hiện tại các phòng khám thú y cho kết quả trong khoảng 15 phút. Ngoài ra, để có kết quả chính xác, các bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung và thử máu. Chó dưới một năm tuổi, chó chưa được tiêm chủng thường rất mẫn cảm với virus.

Vậy nên khi bạn nhận thấy chó của mình có những biểu hiện như nôn hay tiêu chảy và bỏ ăn bạn nên đưa chúng tới bệnh viện thú y để được sự hướng dẫn và trợ giúp của bác sĩ nhé

Chúc bạn và thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh!!

 

           

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan