Bệnh Parvo trên chó là gì? Khi chó bị Parvo bạn phải làm sao???

 

Đây là một trong khá nhiều câu hỏi mà khách hàng đến với DreamPet đặt ra cho các bác sĩ tại bệnh viện. Vậy, định nghĩa đúng của bệnh Parvo chó là gì?? Khi chó bị parvo điều đầu tiên bạn phải làm khi chưa thể đưa bé đến kịp bệnh viện là gì? Như thế nào? Bài viết này là một số chia sẻ của bác sĩ thú y tại Dream Pet về bệnh Parvo cũng như cách chăm sóc và điều trị cún trước trong và sau quá trình điều trị.

  1. Parvo là gì???

Parvovirus là tên phổ biến được áp dụng cho tất cả các virus trong họ phân loại Parvoviridae . Parvoviruses là các virus DNA đơn sợi, không phân đoạn, có mật độ gen trung bình là 5000 nucleotide.. Parvoviruses là một trong những vi rút nhỏ nhất (do đó tên, từ parvus Latin có nghĩa là nhỏ) đường kính từ 18-28nm.

Parvovirus có thế gây bệnh ở một số loài động vật, bao gồm cả con người. Parvovirus tấn công vào hệ tiêu hóa cũng như hệ bạch huyết của con vật gây nên một số hiện tượng như nôn mửa, đi ngoài đôi khi có lẫn máu, thậm chí còn làm suy giảm hệ miễn dịch của con vật đây là nguyên nhân chính gây nên một số căn bệnh kế phát chúng ta vẫn thường thấy khi chó bị Parvovirus. Một hình thức nữa của bệnh là virus có thể tấn công vào cơ tim của những động vật nhỏ và thường gây tử vong cao.

  1. Lứa tuổi chó bị Parvo nhiều nhất???

Phần lớn các ca bệnh được thống kê và ghi nhận chó bị parvo virus thường trên những chú chó con trong khoảng từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi. Tỉ lệ giảm dần trên những chú chó được tiêm vaxin phòng bệnh sớm.

Tuy nhiên, một số ca bệnh cũng được ghi nhận đối với những con chó không được chủng ngừa vacxin đầy đủ, tương tự với chó già.

  1. Hình thức lây lan

Parvovirus lây truyền trực tiếp qua tiếp xúc với một con chó mang mầm bệnh hoặc lây truyền gián tiếp qua chất bài tiết của con vật mang bệnh như phân, nước tiểu hoặc dịch nôn. Parvo virus cũng có thể được đưa vào môi trường và tiếp xúc với con cún khỏe mạnh thông qua giày dép của chủ nuôi khi chúng tiếp xúc với phân của con vật nhiễm bệnh. Có những nghiên cứu và bằng chứng cho thấy parvovirus có thể sống trong nền đất khoảng 1 năm.

  1. Phải làm gì khi thú cưng của bạn bị nhiễm Parvovirus???

Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn nghi ngờ hoặc chắc chắn rằng thú cưng của bạn bị nhiễm Parvo là loại bỏ và bải thải các chất bài tiết của con vật (phân, chất nôn,…) và làm sạch khu vực đó bằng một loại chất tẩy rửa gia dụng (tốt nhất là chất sát trùng mạnh như Javel)

Nếu bạn chưa thể đưa thú cưng của mình đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị vậy bạn có thể hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cho chúng bằng cách:

  • Luôn giữ ấm cơ thể cho cún
  • Cho con vật uống nước đường Glucose + Oresol có tác dụng bù nước và điện giải đã mất trong quá trình nôn và đi ngoài
  • Nếu cún nôn quá nhiều (3-5 lần/ngày) bạn có thể sử dụng một số thuốc chống nôn để dứt cơn (không áp dụng với nghi cún ăn phải dị vật)

Lời khuyên cho bạn: Dù cún của bạn mắc hoặc nghi ngờ mắc Parvo virus bạn cũng nên đưa bé đến cơ sở hoặc bệnh viện thú y một cách sớm nhất để bé có thể được tiếp nhận và hỗ trợ điều trị thích hợp. Việc điều trị tại nhà chỉ giúp đỡ và tăng cường sức khỏe. vậy khi bạn phát hiện thú cưng của mình nhiễm Parvo virus bạn nên đưa bé đến các cơ sở thù y để bé được chẩn đoán và điều trị sớm đồng thời làm tăng cơ hội sống sót cho cún.

 

 

 

 

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan