Điều trị và phòng tránh cho mèo bị hen suyễn – viêm phế quản

Việc điều trị và chăm sóc phòng tránh hen suyễn – viêm phế quản cho mèo không phải khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, do không có nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh nên việc điều trị sẽ trong khoảng thời gian dài đặc biệt đối với thể mãn tính bệnh kéo dài lâu và khó chữa trị. Nếu con mèo của bạn được chẩn đoán bị viêm phế quản thể cấp tính bạn nên cho chúng nhập viện ngay để điều trị tránh trường hợp bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.

  1. Điều trị mèo bị hen suyễn – viêm phế quản

Trong những trường hợp suyễn cấp tính, cần phải điều trị khẩn cấp.Như vậy, con mèo của bạn sẽ được nhập viện ngay để điều trị cho đến việc điều trị đã hoàn tất và con mèo đang dần phục hồi.

  • Liệu pháp oxy sẽ được bắt đầu ngay lập tức, cùng với việc sử dụng thuốc cấp cứu để mở đường thở giúp con mèo hít thở dễ dàng. 
  • Những con mèo bị hen suyễn – viêm phế quản cấp tính thường bị bó thắt và sưng đường thởdo đó bác sĩ thú y có thể sẽ cho chúng thuốc để giảm bớt sưng giúp chúng có thể thở bình thường. 
  • Thuốc steroid, và các thuốc chống viêm khác là thuốc thông thường nhất để làm giảm viêm đường hô hấp

 Sau khi tình trạng khẩn cấp tính đã kết thúc, kế hoạch điều trị sẽ được bác sĩ thú y đưa ra để điều trị lâu dài cho con mèo tránh tái phát bệnh. 

Trong trường hợp hen suyễn – viêm phế quản mãn tính

Bác sĩ thú y sẽ yêu cầu loại bỏ các vật kích thích gây bệnh hoặc điều trị kéo dài cho con mèo nhà bạn

  1. Phòng tránh, quản lí mèo bị hen suyễn – viêm phế quản

Bạn có thể cần phải thay đổi môi trường nhà ở để tránh các chất kích thích ảnh hưởng đến hô hấp của mèo

  • Không được làm mát không khí (máy điều hòa), cũng như hút thuốc trong nhà, các thuốc xịt hóa học
  • Cũng có thể có một số thực phẩm cần tránh (ví dụ: các thành phần được thêm vào một số loại thức ăn cho mèo, hoặc thực phẩm gây dị ứng hô hấp cho mèo). Bác sĩ thú y của bạn sẽ tư vấn cho bạn về các loại thức ăn thích hợp cho con mèo và giúp bạn lập kế hoạch một chế độ ăn uống dài hạn. 

Ngoài ra, trong những trường hợp mãn tính, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho việc điều trị kéo dài suốt đời. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn một cách chi tiết và đặt câu hỏi về những điều bạn không rõ ràng. 

Sự tái phát là phổ biến và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong trừ khi nó được điều trị kịp thời. Bạn sẽ cần phải đặc biệt quan tâm tới con mèo của bạn. Nếu bạn nhận thấy nó ho hoặc thở không thoải mái, bạn có thể điều trị nó bằng thuốc đã được kê đơn từ đợt điều trị trước bởi bác sĩ thú y hoặc đưa nó đến bệnh viện thú y để điều trị khẩn cấp. Nếu không, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y đã quy định về chế độ ăn uống và liều lượng thuốc.

Một lời khuyên từ bác sĩ cho bạn: không nên ngưng điều trị hen suyễn hoặc viêm phế quản nếu không có sự tư vấn của bác sĩ

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh!!!

 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan