Chihuahua bị đau mắt phải xử lý như thế nào?

Chihuahua bị đau mắt có thể là do bị dị vật bay vào mắt hoặc là đã mắc phải bệnh về mắt. Rơi và một trong hai trường hợp trên đều nguy hiểm. Vì vậy, Dreampet sẽ chia sẻ các giải quyết với bạn để đảm bảo an toàn cho chó cưng nếu không may em ấy gặp các vấn đề này.

Chihuahua bị đau mắt

Làm sao khi chihuahua bị đau mắt

Chihuahua bị đau mắt do dị vật

Bước 1: Hướng dẫn chó chớp mắt thật nhanh. Nếu nước mắt chảy ra thì cứ để nó chảy. Nước mắt sẽ giúp chó loại bỏ dị vật 1 cách tự nhiên.

Bước 2: Rửa mắt bằng nước sạch.Bạn chuẩn bị 1 bát đày nước rồi nhúng đầu chó vào bên trong. Bước này cực hiệu quả với những dị vật có kích thước nhỏ. 

Bước 3: Thấm ướt khăn hoặc gạc bằng nước sạch. Sau đó nhẹ nhàng thấm vào vùng giác mô của mắt để lấy đi dị vật. Nhớ rằng dùng lực rất ít thôi bởi mắt là vùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Nếu không khéo léo Chihuahua sẽ bị hoảng sợ, đau đớn.

Bước 4: Kéo mí mắt của chó rồi bắt chúng chớp mắt vài lần nữa. Lặp lại quá trình này nhiều lần nếu vẫn chưa lấy được dị vật. 

Bước 5: Thực hiện hết 4 bước trên rồi mà vẫn không lấy được dị vật thì dùng thêm thuốc nhỏ mắt nhé. Nó sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải dị vật ra khỏi mắt 1 cách tự nhiên. À nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc nhỏ mắt nhé.

Chihuahua bị đau mắt do viêm kết mạc

Viêm kết mạc là bệnh phổ biến ở chó. Căn bệnh này là căn nguyên dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm về mắt khác. Triệu chứng gồm đỏ, sưng, chảy nước mắt liên tục, có nhiều gỉ mắt, khó mở mắt,… Nguyên nhân của bệnh viêm kết mạc là nhiễm trùng, dị vật bay vào mắt đã làm tổn thương mắt,…
Viêm kết mạc cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây loét giác mạc, mất dần thị thực. Để chữa trị bệnh này, bạn cần chăm sóc chó theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời vệ sinh mắt cho chó thường xuyên, tránh để mắt chó tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Chihuahua bị đau mắt do quặm ở trong mắt

Quặm trong mắt là căn bệnh có tính di truyền. Bệnh này xảy ra khi những chiếc lông mi mọc ngược vào phía trong của mắt. Những sợi mi sẽ gây cộm, đau, đỏ mắt, chảy nước mắt rồi tổn thương giác mạc. Nặng hơn là viêm loét, có mủ trong mắt. . Những chú chó nhỏ mắt lồi, da mặt ít nhăn nheo như Chihuahua ít bị hơn. Nhưng đừng chủ quan nhé. 
Muốn điều trị tận gốc quặm lông mi thì phải phẫu thuật. Sau phẫu thuật cần vệ sinh mắt bằng nước muối loãng thường xuyên và cắt bỏ những sợi lông mi có xu hướng mọc ngược để phòng tránh bệnh tái phát.
 

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Bệnh viện thú ý Số 1 Việt Nam về Uy tín, chuất lượng, cùng đội ngũ bác sỹ thú y giỏi, yêu nghề !

Địa chỉ : Số 44 - Lô B1 - Nguyễn Cảnh Dị - KĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

0901.203.999


Bài viết liên quan